Ads slot

Top những sai lầm về kĩ thuật Hard Shake

Top những sai lầm về kĩ thuật Hard Shake

 “Nobody can do the hard shake but me.”

Đó là câu nói của Kazuo Uyeda, người bartender huyền thoại đã sáng tạo ra kĩ thuật hard shake trứ danh mà cho đến tận ngày nay nó vẫn là một nỗi ám ảnh với rất nhiều bartender trên thế giới. Kazuo Uyeda đã nói câu nói trên trong chuyến thăm New York vào năm 2010 trong một sự kiện vô tiền khoáng hậu được tổ chức để người phương Tây hiểu rõ hơn về phong cách pha chế rượu của người Nhật. Chính câu nói trên đã làm sục sôi rất nhiều người có mặt tại ngày hôm đó, và từ đấy về sau rất rất rất nhiều người đã cố công tập cho bằng được các thao tác cầm bình lắc để làm được kĩ thuật như của Uyeda.
sai lầm về kĩ thuật Hard Shake


Tuy nhiên, mặc cho hàng trăm nghìn video trên mạng ghi hình lại vô số các bartender từ khắp nơi trên thế giới thực hiện cái mà họ cho là “hard shake”, cùng với những clip ghi hình kĩ thuật hard shake của ông thì cuối cùng, lời của Kazuo Uyeda vẫn là chính xác.

Có một điều mà đa số hầu hết mọi người đã hiểu sai về câu nói của ông. Kazuo Uyeda không hề ngạo mạn hay tự cao về kĩ thuật của mình. Một vấn đề nữa mà mọi người đã hiểu sai lệch đi đó chính là việc hard shake thực sự có nghĩa là gì. Nếu những ai đã đọc qua tác phẩm “Cocktail Techniques” do chính Kazuo Uyeda viết một cách kĩ lưỡng thì họ sẽ biết rằng cách làm của Uyeda chính là để tạo ra ly cocktail phù hợp nhất cho khách hàng của ông.

Đại đa số các bartender vẫn đánh đồng rằng kĩ thuật hard shake chính là đại diện cho phong cách pha chế của người Nhật, đặc biệt là ở phương Tây, khi mà họ chưa được va chạm văn hóa nhiều với các bartender người Nhật đến từ nước Nhật. Ngoài ra cũng có một quan điểm rằng việc sử dụng bình lắc Cobbler (bình lắc 3 mảnh) thì mới đúng là “hard shake”. Đúng thật là ở Nhật, người ta sử dụng những loại bình 3 Cobbler nhiều hơn, trong khi ở phương Tây, những bình lắc dạng Boston (2 mảnh) được ưa chuộng hơn vì hiệu suất cho ra đồ uống.

Shingo Gokan, nhà vô địch Bacardi Legacy 2012, nói rằng các bartender người Nhật rất ít ai sử dụng cụm từ “hard shake” để nói về kĩ thuật của họ. Mỗi bartender sẽ có cách dùng bình lắc khác nhau, cũng như cách lắc khác nhau sao cho phù hợp với họ. Việc cố gắng tập cho bằng được các thao tác lắc như của Kazuo Uyeda dường như là một cố gắng vô nghĩa, nếu ta xét đến việc loại đá mà ông sử dụng cũng như những yếu tố khách quan khác như nhiệt độ của rượu, nhiệt độ phòng, …v.v. Mà những yếu tố này ông đều đề cập đến trong cuốn sách mà ông viết. “Hard shake”, cũng như các cách “shake” khác, đều mang đậm âm hưởng cá nhân.

Greg Boehm, người đã lãnh trọng trách đưa Kazuo Uyeda sang Mỹ vào năm 2010 cho biết đó chính xác là những gì mà bartender lão làng người Nhật muốn nói đến. Không phải là không có người nào có thể làm được kĩ thuật hard shake, nhưng mấu chốt chính là do cơ thể của mỗi con người. Cánh tay của Kazuo chỉ có độ dài đến bấy nhiêu, cách cầm bình lắc của ông cũng theo một kiểu nhất định.

Do đó mà chẳng ai có thể làm được kĩ thuật ấy y như ông, đơn giản là vì cơ thể của mỗi người đều khác nhau, chẳng ai giống ai. Mỗi người đều có cấu tạo cơ thể riêng biệt, cao, thấp, tay ngắn, tay dài, cơ bắp hoặc thanh mảnh,…v.v., vì lẽ đó mà mỗi người sẽ luôn shake một cách khác nhau.

Hoặc, theo như lời của Kazuo Uyeda trong tác phẩm “Cocktail Techniques”:

“Even if a cocktail is made exactly according to the recipe, the final product will differ in flavor and color from bartender to bartender.”

Nếu không tin bạn cứ tiếp tục thử đi, cái hard shake của Kazuo Uyeda sẽ chẳng bao giờ thuộc về bạn, cũng như cái hard shake của bạn sẽ chẳng bao giờ được bắt chước bởi bất kì ai cả.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!