Ads slot

Ti’ Punch – Đơn giản, mạnh mẽ và phức tạp

Ti’ Punch – Đơn giản, mạnh mẽ và phức tạp 

Ti’ Punch, có thể gọi là thức uống mang thương hiệu quốc gia của đảo quốc Martinique, và cũng vô cùng phổ biến ở các vùng đảo Caribbean vốn từng là thuộc địa của Pháp. Nhắc đến Ti’ Punch, người ta nghĩ ngay tới những chai rượu Rhum Agricole , vốn là đặc sản của những đảo quốc này.

Về đặc điểm, Ti’ Punch khá giống với Daiquiri hoặc Caipirinha, chỉ có điều thay vì Rum hoặc Cachaca thì nó được làm từ Rhum Agricole – được chưng cất từ nước ép mía tươi. Những ly Ti’ Punch thường luôn được làm theo một format nhất định như sau: Rhum Agricole, chanh, đường mía. Theo truyền thống người ta sẽ không dùng Ti’ Punch với đá, tuy nhiên bạn có thể cho một ít đá vào trong ly nếu muốn. Món cocktail này là một ví dụ điển hình về việc sử dụng rượu theo phong cách “neat” trong pha chế. Cách làm thì đơn giản nhưng mùi vị lại phức tạp vô cùng tận.
Ti’ Punch
Ti’ Punch???

Ti’ Punch có thể gọi là một nét văn hóa bản địa đặc trưng của những đảo quốc từng thuộc Pháp này. Người ta dùng nó trước, trong và sau khi ăn. Với cư dân ở nơi đây, họ xem nó như một lời chào mừng khách từ phương xa, cũng như là một thứ mà họ có thể dùng để thư giãn cùng bạn bè. Bàn về việc sử dụng Rhum Agricole, nếu những ai chưa từng thử qua thì có lẽ sẽ bị dội một cách kinh khủng. Khác với những loại rượu Rum được chưng cất từ molasses, Rhum Agricole có một mùi vị vô cùng phức tạp, độc đáo, mang đậm tính chất của cỏ, rau, trái cây nhiệt đới, mía…v.v; vô cùng kì dị. Đồng thời hầu hết các loại Rhum Agricole đều có nồng độ trên 50%, vì thế mà chúng rất nặng và không khuyến khích những ai có tửu lượng thấp thử chúng.

Quay về với Ti’ Punch, nếu bạn sử dụng Rhum Agricole trong suốt sẽ cho mùi vị khác, nếu bạn sử dụng Rhum Agricole đã trải qua quá trình ủ trong thùng gỗ sẽ mang lại lớp mùi vị phức tạp hơn nhiều. Ấy là chưa kể việc có rất nhiều hãng Rhum Agricole để bạn chọn lựa. Bạn cũng chỉ cần thay đổi tỉ lệ giữa các nguyên liệu là dường như một thế giới mới lại mở ra.

Công thức pha chế Ti’ Punch:


  • 50ml Rhum Agricole
  • 1 barspoon syrup đường mía
  • 1 miếng chanh (vắt vào ly)

Cho tất cả nguyên liệu vào trong ly (có thể cho đá hoặc không tùy thích) và khuấy nhẹ.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!