Ads slot

Donn Beach-Cha đẻ của văn hóa Tiki

Donn Beach - Cha đẻ của văn hóa Tiki

Tiki: một motif mà các nhà hàng, quán bar được trang trí theo phong cách bản địa của các đảo thuộc vùng Nam Thái Bình Dương, tiêu biểu là Hawaii, Polynesia và các đảo thuộc châu Đại Dương. Nội thất thường có những ván gỗ, tre, tượng totem được chạm khắc, mái rợp lá, cùng những đồ uống mà rượu nền chính thường làm từ Rum với những tên gọi rất bắt tai. Ví dụ như: Zombie, Mai Tai, Bermuda Yatch Club, Sumatra Kula, Pearl Diver,...v.v.
Donn Beach
Donn Beach

Donn Beach, tên khai sinh là Ernest Raymond Beaumont Gantt, là một doanh nhân, nhà thám hiểm, cựu binh Đệ Nhị Thế Chiến, và đồng thời là cha đẻ của nét văn hóa Tiki.

Người ta biết đến ông với vai trò là người đã thành lập quán bar Tiki kiểu mẫu đầu tiên trên thế giới: "Donn the Beachcomber" vào thập niên 1930s ở Mỹ, với nội thất trang trí làm từ những mảnh gỗ trôi dạt cộng với bất kì thứ gì mà ông thu nhặt được từ bờ biển California. Ông cũng tự bỏ tiền túi ra để thu gom về rất nhiều rượu Rum từ vùng Tây Ấn (West Indies) và kết hợp với rất nhiều loại trái cây và rượu mùi kì dị khác nhau. Phương châm của ông rất đơn giản: “If you can’t get to paradise, I’ll bring it to you.” Sau khi quán bar của ông hoạt động một thời gian, Ernest đã đổi tên của mình thành Donn Beach dựa theo tên quán, đủ để thấy tình yêu của ông với đứa con tinh thàn của mình lớn đến dường nào.

Ông qua đời ở tuổi 81 tại Honolulu, Hawaii sau khi chuyển nhượng quán bar lại cho vợ cũ của mình.

Tính đến nay, văn hóa Tiki đã tồn tại hơn tám thập kỉ, một xu hướng dường như vẫn chưa dừng lại. Và cũng chính nhờ người đàn ông này, mà vô số những món cocktail Tiki đã ra đời, tiêu biểu nhất có thể kể đến là món Zombie trứ danh của ông.

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!