Ads slot

Những cách đơn giản thể thêm vị khói vào cocktail của bạn

Những cách bạn có thể thêm vị khói vào thức uống

Chắc hẳn là ai đã từng đi đến một quán bar thì sẽ ít nhiều trải nghiệm được cái cảm giác nhìn một thức uống nào đó được mang ra từ quầy bar được bao phủ bởi một lớp khói. Hoặc nếu may mắn hơn nữa bạn sẽ được mục sở thị người bartender sử dụng những cách thức khác nhau để xông khói cho cocktail. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho mọi người một số cách khác nhau để có thể thêm vị khói vào trong thức uống, cũng như tác dụng của chúng.
cách để thêm hương vị cho cocktail

1/ Súng phun khói (Smoking gun):

Đây có lẽ là dụng cụ dễ tìm thấy nhất bên trong quầy bar, nếu nói không ngoa rằng đây là cách truyền thống nhất để tạo ra khói. Có nhiều cách để sử dụng khói tạo ra từ dụng cụ này. Thông thường cách dễ nhất là cho khói vào trong một bình chứa, hoặc một thứ gì đó có nắp đậy, sau đó cho thức uống vào bên trong để khói có thể thấm đẫm vào nó. Hiệu ứng chuyển động mềm mại của làn khói hòa với chất lỏng bên trong bình chứa là một thứ rất đẹp đẽ. Khi phục vụ thức uống, người bartender (hoặc phục vụ) sẽ mở nắp và đổ thức uống trong bình chứa ra ly ngay trước mặt khách. Họ sẽ được trải nghiệm sự thăng thiên của khói, cả về thị giác lẫn khứu giác. Thậm chí cả khi làn khói đã tan hết, khách hàng vẫn có thể ngửi được mùi hương còn đọng lại trong đồ uống. Hoặc bạn có thể dùng súng phun khói để tạo một lớp khói phủ ngay trên bề mặt của thức uống, ngay trước khi đưa đến cho khách hàng. Việc này có thể tạo nên hiệu ứng hứng thú cho thực khách khi thấy một ly cocktail với hương khói thơm ngùn ngụt được đưa ra trước mặt mình.

Việc sử dụng súng phun khói cũng đòi hỏi một sự bảo quản nhất định. Nên luôn giữ cho nó sạch sẽ, đừng nên cho nhiều vật liệu tạo khói vào trong súng một cách quá mức cần thiết. Một yếu tố quan trọng nữa là đừng bao giờ lạm dụng khói. Vì cái gì quá nhiều cũng là không tốt, trong một số trường hợp thì quá nhiều khói sẽ phá hỏng cả đồ uống của bạn. Sự thực hành sử dụng súng phun khói đúng cách cũng là một điều bắt buộc.

2/ Xông khói bằng các loại thảo mộc:

Bạn có thể đốt một ít thảo mộc trên một mặt phẳng, rồi úp ly lên trên. Việc này sẽ tạo hiệu ứng một lớp khói mỏng ám vào trong ly, nhưng lại dày đặc hương vị của loại thảo mộc được đốt. Trái hẳn với việc dùng súng phun khói, vốn dĩ thường dùng nguyên liệu là các loại gỗ thơm để tạo khói.

3/ Sử dụng trái cây:

Nghe thì có vẻ hơi khó hiểu. Ý tôi ở đây là bạn có thể dùng cách đốt những loại trái cây lên một ít và làm syrup từ chúng. Mặc cho việc này không tạo được hiệu ứng thị giác cho đồ uống, nhưng nó đem lại một yếu tố vô hình về mùi vị cho thức uống. Thậm chí bạn cũng có thể dùng một miếng trái cây đã được đốt cháy sém để trang trí cho ly cocktail của mình.
Lấy ví dụ như việc bạn thử xắt những lát dứa ra cỡ vừa phải và nướng hoặc đốt chúng một ít, sau đó hãy sử dụng chúng để nấu syrup dứa. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về chiều sâu của mùi vị so với việc dùng dứa thông thường. Khi những trái cây chứa hàm lượng đường cao được tiếp xúc với nhiệt độ lớn, thì quá trình “caramelize” sẽ diễn ra, phân tử đường sẽ bị tan chảy, tạo nên màu sắc nâu óng đẹp mắt. Sử dụng chúng để trang trí cho cocktail cũng tạo nên hiệu ứng thị giác rất mạnh mẽ.

4/ Lợi dụng hiện tượng bốc hơi:

Ví dụ tiêu biểu nhất của việc này chính là cách mà các bartender hay sử dụng đá khô (dry ice) để tạo hiệu ứng thị giác cho các đồ uống. Chúng không ảnh hưởng gì đến mùi vị cuối cùng của cocktail, nhưng lại giúp bạn ghi điểm cộng trong mắt thực khách rất rất nhiều. Bởi vì thú thật đi nào, ai mà chẳng thích cái cảm giác mát lạnh cũng như cái cách mà khói từ đá khô tỏa ra từ ly cocktail của mình phải không ?

5/ Sử dụng những loại rượu có tính “Smoky” :

Có rất nhiều rượu mà đặc tính của chúng vốn dĩ đã có mùi vị của khói ở trong đó. Ví dụ điển hình nhất chính là những chai Single Malt Whisky. Hay nếu đi xa hơn, chính là những chai Mezcal. Tuy nhiên, như đã nói ở những phần trên, nếu bạn muốn nhấn mạnh vào phần bề ngoài nhiều hơn thì cách tốt nhất vẫn là sử dụng khói trực tiếp, thay vì những nguyên liệu có vị khói.

6/ Đốt nhẹ các món trang trí của thức uống:

Một cách nhẹ nhàng hơn để thêm hương vị của khói cho món cocktail của bạn là việc đốt nhẹ những món trang trí trên ly cocktail của bạn. Ví dụ như một nhánh hương thảo hoặc một cây quế, vốn là những thứ rất dễ sử dụng. Ngay trước lúc ra món cho khách hàng, hãy đốt nhẹ chúng và thổi tắt ngay để có thể tạo ra một làn khói nhẹ nhưng vừa đủ để có thể ngửi thấy tinh túy của thứ vừa được đốt lên.

Trên đây là một số cách phổ biến, nhưng theo ý kiến cá nhân thì chúng cũng là những cách thức dễ dàng nhất để thêm yếu tố “smoky” vào thức uống của bạn. Cứ mặc sức thử nghiệm và thực nghiệm. Vì chỉ có như thế bạn mới có thể kiểm chứng được kết quả mà thôi.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!