Ads slot

Miếng lót ly-Hiện diện khắp mọi nơi

Miếng lót ly-Hiện diện khắp mọi nơi

Có lẽ đây sẽ là cái bài viết ít được nhiều người chú ý nhất, nhưng mà chúng tôi nghĩ rằng chỉ viết mãi về rượu, cocktail, bar thì cũng hơi lặp lại. Nên chi là đi vòng lại, nói về những thứ nhỏ nhặt nhưng quan trọng hơn, chẳng hạn như các miếng lót ly (coaster). Âu cũng là cách để chúng tôi tự đổi mới bản thân, nhân tiện cũng có thể chia sẻ với mọi người về lịch sử tuy ngắn gọn nhưng không kém lý thú của chúng.
Miếng lót ly
Miếng lót ly

Từ thế kỉ 19, người ta đã ghi nhận sự xuất hiện của những miếng vải nỉ được sử dụng trong các quán bar. Mục đích không phải là để chống thấm nước, mà là để che phần miệng ly khỏi ruồi nhặng, và bụi bẩn. Những miếng vải ấy rất bền, cũng như luôn được tái sử dụng , mặc dù ở thế kỉ 19 thì việc này khá mất vệ sinh. Vì lẽ đó mà có lẽ người ta đã tìm những cách thức thay thế. Đến khoảng năm 1880, một công ty in ấn của Đức tên là Friedrich Horn, đã phát minh ra những miếng lót ly hình tròn, làm từ giấy bìa cứng. Vài năm sau đó, một người Đức là Robert Sputh, đã tạo ra một loại lót ly bằng vật liệu mới là bột giấy. Sang đầu thế kỉ 20 thì người ta bắt đầu chú trọng nhiều hơn vào kĩ thuật sản xuất những tấm lót ly và bắt đầu xuất hiện tên của NSX ở trên đó. Chẳng mất bao lâu để các nhãn hiệu bia thực hiện những chiến dịch quảng bá rầm rộ kết hợp với các miếng lót ly đời mới thời bấy giờ. Người ta xem miếng lót ly như là một biểu hiện của một sự xa hoa, của một lối sống văn minh. Thậm chí đến thế kỉ 21, những miếng lót ly có thể được xem như là một sản phẩm đặc trưng của các quán rượu, là một phần linh hồn của quán, đồng thời là một công cụ marketing hữu hiệu vô cùng.

Ngày nay thì những loại lót ly bằng bột giấy thường có nhiều độ dày khác nhau với nhiều thiết kế. Càng dày thì độ hút ẩm của nó càng cao. Tuy nhiên, các bartender ngày nay lại gặp phải một vấn đề nan giải, đó chính là ý thức của khách hàng: có những người đi bar, vì một lý do nào đó, xem những miếng lót ly như đồ chơi và cố gắng xé, cắt chúng ra thành nhiều mảnh nhỏ chỉ với mục đích…tiêu khiển, và rồi vung vãi chúng khắp chỗ ngồi. Theo tôi đây là hành vi vô cùng thiếu tôn trọng những người đã bỏ công phục vụ bạn, cũng như có thể gọi là phá hoại tài sản của quán vậy. Tuy nhiên, những người làm bar như chúng tôi thường không mảy may nói về vấn đề này, vì nó liên quan đến ý thức của mỗi con người. Nhân đây viết về những miếng lót ly , thì tôi hi vọng quý vị nào, dưới cương vị là khách hàng đi quán uống nước, thì nên giữ ý tứ một chút. Hãy đối xử tốt với người phục vụ, các bartender, cũng như các miếng lót ly mà họ dùng để phục vụ đồ uống cho bạn.

Ngày nay thì các miếng lót ly cũng đã được sản xuất bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau., từ gốm sứ, kim loại, gỗ, da thuộc, bột giấy, vải, silicone, nhựa, cao su,…v.v, cùng với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Tính ở Mỹ và châu Âu mỗi năm thì có khoảng hơn 5.5 tỉ miếng lót ly được sử dụng, chỉ bấy nhiêu đó là đủ thấy nhu cầu cần phải có và vai trò của nó quan trọng như thế nào trong đời sống hàng ngày. Từ các hàng quán, cà phê, bar, nightclub, đến căn bếp trong gia đình, đâu đâu cũng có sự hiện diện của chúng cả.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!