Ads slot

Pimms-Những chai rượu thất lạc

Pimms-Những chai rượu thất lạc

Pimms No.1, hay còn được gọi tắt là Pimms. Một chai rượu hầu như luôn có mặt trên kệ của bất kì quầy bar nào. Tuy nhiên hầu như ít người biết về tiểu sử của nó. Thậm chí có nhiều người còn sốc hơn khi họ khám phá ra rằng ngoài Pimms No.1 còn có Pimms No.2, Pimms No.3, Pimms No.4 và Pimms No.5. Thậm chí còn có cả Pimms No. 6 !!!
Pimms-Những chai rượu thất lạc
Tôi không thể tìm được một tấm hình đầy đủ các cái Pimms, mong bạn đọc thông cảm.

Vậy thì tại sao hiện tại chỉ còn mỗi Pimms No.1 tồn tại ?


Để trả lời câu hỏi này thì ta hãy đi ngược dòng thời gian một chút. Quay về thuở ban đầu, khoảng thập niên 1840s, Pimms được tạo ra bởi một người bán cá sống ở London tên là James Pimm. Ông có một chuỗi cửa tiệm chuyên bán hàu tươi của riêng mình, và ông đã tự làm ra những mẻ rượu Pimms đầu tiên, với rượu nền là Gin ngâm cùng một số thảo mộc, nhằm phục vụ độc quyền tại chuỗi cửa hàng của bản thân. Chai rượu Pimms đầu tiên được bán với một cái giá vô cùng rẻ: 3 đồng shilling. Vào thời trước, 20 đồng shilling mới có giá trị bằng 1 đồng bảng Anh, vậy thì hãy tưởng tượng người ta đã bán rượu với cái giá rẻ đến dường nào !!!

Về sau, Pimms No.2 với rượu nền là rượu Scotch Whisky, Pimms No.3 với rượu nền là Brandy, Pimms No.4 có rượu nền là Rum lần lượt được cho ra mắt thị trường. Trong khi đó, Pimms No.5 làm từ Rye Whisky được tung ra ở thị trường Canada. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, thì Pimms No.6, làm từ Vodka cũng được cho ra mắt ở thị trường Anh Quốc.

Với nhiều danh mục sản phẩm như vậy, thì lẽ ra Pimms đã phải thống lĩnh thị trường tiêu dùng thời đó rồi cơ chứ? Tại sao mọi thứ từ Pimms No.2 đến Pimms No.6 đều bị khai tử ?

Sự thật là vào năm 1969, tập đoàn Diageo (thời đó còn được gọi là Distillers Company Ltd) đã mua lại thương hiệu Pimms, và sang năm 1970 họ đã cho ngưng sản xuất Pimms No.2, 3,4 và 5. Một phần lý do có lẽ cũng vì vào thập niên 1970s, những thức uống mang thương hiệu “disco drinks” (*), đa số là các loại đồ uống đơn giản có rượu nền là Vodka trở nên phổ biến hơn, và người ta không còn mấy thiết tha với các loại rượu như Whiskey, Brandy, Rum nữa. Tuy nhiên ở Anh Quốc, Gin vẫn được coi là quốc tửu nên dĩ nhiên họ quyết định giữ lại Pimms No.1 . Năm 2004, Pimms No.4 và Pimms No.6 được trở lại thị trường dưới 2 cái tên mới là “Winter Cup” và “Vodka Cup”, đến năm 2014 thì lại bị ngưng sản xuất, và rồi được tái xuất giang hồ chỉ 1 năm sau đó. Đặc biệt là chai Pimms No.6, có lẽ do sự ủng hộ quá lớn từ người tiêu dùng nên họ quyết định sản xuất nó với số lượng có hạn nhất định.

Mặc dù ngày nay ta chỉ thấy mỗi chai Pimms No.1 vẫn còn tồn tại phổ biến, nhưng không có nghĩa là các bartender không biết tận dụng nó. Tại nhà hàng Maison Premiere ở Brooklyn, New York, các bartender đã tạo ra tới 32 biến tấu khác nhau cho món cocktail Pimms Cup(**), âu cũng là một điều kích thích sự sáng tạo đến cực độ vì theo họ, cái hay của Pimms nằm ở chỗ nó có nồng độ cồn thấp, và dễ phối hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Câu hỏi đặt ra vẫn là: Liệu có đáng để hồi sinh những chai rượu Pimms đã bị xóa sổ khỏi lịch sử?

Câu trả lời: sự tranh cãi vẫn chưa có hồi kết…

-T-

(*) Tôi sẽ viết một bài về chủ đề "disco drinks" sau
(**) Tôi cũng sẽ viết một bài về món Pimms Cup

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!