Ads slot

Những nguyên liệu nguy hiểm, độc hại nhất trong ly cocktail mà bạn uống?

Những nguyên liệu nguy hiểm, độc hại nhất trong ly cocktail mà bạn uống?

Nói đến việc pha chế cocktail, nhiều người vẫn còn đó quan điểm “cái gì ăn được, thì uống được”. Đây là một suy nghĩ rất nguy hiểm, vì có rất nhiều thứ nguyên liệu tồn tại trong tự nhiên (và cả nhân tạo) đều rất độc hại cho cơ thể người nếu không nắm rõ được thành phần cũng như cách xử lý. Dưới đây chỉ là một ít ví dụ tiêu biểu cho bạn đọc cùng tham khảo:

1/ Than hoạt tính (Activated charcoal)

nguyên liệu độc hại làm cocktail
Ảnh từ trái sang, từ trên xuống: than hoạt tính, thuốc lá, đậu Tonka, vỏ cây Cinchona, Nitơ lỏng

Trào lưu sử dụng than hoạt tính trong pha chế thực ra vô cùng rầm rộ ở các nước phương Tây vài năm trước. Rầm rộ tới mức… chính các bartender chuyên nghiệp cũng đã phát ngán vì nó. Thứ nguyên liệu này xuất hiện chủ yếu trong việc pha chế thuốc và đặc biệt là ngành thẩm mỹ. Những người sống lối sống lành mạnh, chuyên sử dụng các sản phẩm bổ dưỡng chí ít cũng đã nghe hoặc dùng thử nó một lần. Tuy nhiên, cái mà ít ai biết được là than hoạt tính có hiệu ứng phụ vô cùng ghê gớm: đau bụng, tắc nghẽn đường ruột, táo bón, buồn nôn …v.v. Dĩ nhiên là nếu bạn tiêu thụ một liều lượng nhất định dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thì không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn đi đến một quán bar nào có phục vụ một ly cocktail với nguyên liệu là than hoạt tính thì hãy coi chừng.

2/ Thuốc lá (tobacco)

Rượu, vốn dĩ đã là thứ độc hại, thuốc lá cũng thế. Vậy thì 2 thứ tồi tệ cộng lại với nhau sẽ như thế nào ? Tôi đã thấy nhiều trường hợp các bartender sử dụng các loại Tobacco syrup tự làm, các loại rượu ngâm thuốc lá tự chế hoặc thậm chí họ xông khói ly cocktail bằng thuốc lá rồi cho thức uống vào trong.

Vấn đề ở đây chính là chất nicotine và liều lượng của chúng trong thức uống. Thực ra thì chẳng có một cách nào để đo lường chính xác việc bạn cho bao nhiêu nicotine vào một ly cocktail thông qua phương pháp xông khói hay nói chi tới việc ngâm thuốc lá với rượu. Với một người lớn bình thường thì việc tiêu thụ 30-60mg nicotine là chết người, và một điếu thuốc lá thì thường có từ 8-24mg nicotine. Điều cần lưu ý chính là cách mà bạn tiếp thu chất nicotine vào trong người. Nếu bạn hít khói thuốc thì thực ra lượng nicotine đi vào người bạn khá là ít. Còn nếu bạn uống một thứ gì đó với liều lượng nicotine không thể đo lường được thì … hệ quả thật khó lường.

3/ Đậu Tonka (Tonka bean)

Mặc dù đây không phải là một loại gia vị mới mẻ gì, nhưng với những ai chưa từng nghe qua nó thì hãy chuẩn bị ngạc nhiên. Loại đậu này nguy hiểm tới độ chính phủ Mỹ đã nghiêm cấm loại nguyên liệu này trong lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, ở châu Âu thì người ta lại không cho nó là một thứ độc hại. Lý do mà người ta sợ nó là vì hợp chất “coumarin” trong đậu Tonka là một chất cực kì nguy hiểm ở liều lượng cao. Nếu bạn tiêu thụ 30 hạt đậu tonka cùng một lúc thì hãy vẫy tay chào tạm biệt cả gan lẫn thận của bạn đi.

Dĩ nhiên là chẳng ai điên mà đi ăn một lúc 30 hạt đậu đã được liệt vào danh sách nguyên liệu nguy hiểm rồi. Tuy nhiên theo thống kê ở Mỹ, thì cứ 10,000 người là sẽ có trung bình 1 người dị ứng với đậu Tonka, và các triệu chứng thông thường sẽ luôn ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn tới chết người. Trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, người ta thường dùng đậu tonka để thay thế cho Vanilla để giảm giá thành sản xuất.

4/ Nước Tonic/ Quinine (Tonic Water/ Quinine)

Ngạc nhiên chưa? Thật sự thì ngày nay các hãng sản xuất nước Tonic đều có những dòng sản phẩm đã được kiểm định chất lượng của riêng họ. Tuy nhiên ở thời trước thì các bartender luôn thi nhau “tự làm” nước Tonic của riêng mình, và đây là khởi nguồn của vấn đề. Mùi vị chính của nước Tonic là “quinine” , chiết xuất từ vỏ cây Cinchona. Nếu bạn không may bị quá liều trong việc hấp thụ quinine thì bạn sẽ bị ngộ độc, với triệu chứng ngứa ngáy, ù tai và thậm chí là mù lòa.

5/ Nitơ lỏng, đá khô ( Liquid Nitrogen / Dry Ice)

Thú thật đi, ai mà chẳng thích cái mớ khói lạnh tỏa ra từ bên trong, bên dưới, bên trên, bên hông một ly cocktail phải không? Nó rất là cực kì độc hại nếu bạn không cẩn thận khi sử dụng. Một trường hợp mà tôi luôn cảnh báo mọi người rằng là vào năm 2012, một cô gái người Anh 18 tuổi đã phải nhập viện làm phẫu thuật tách rời bao tử sau khi cô uống một ly cocktail được làm lạnh bằng khí Nitơ lỏng sai cách. Bao tử của cô gái ấy đã bị bỏng cực nặng và thành bao tử bị thủng.

Quy luật nằm lòng khi sử dụng thứ này thì KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP rót nó lên bên trên bề mặt của bất kì thứ chất lỏng gì mà bạn chuẩn bị phục vụ cho khách. Bạn có thể dùng nó để làm lạnh các ly thủy tinh, không vấn đề gì cả, vì khi nó tan đi hết thì bạn hoàn toàn có thể cho món cocktail vào trong ly đó. Tuy nhiên, tuyệt đối KHÔNG BAO GIỜ phục vụ khách hàng bất kì thứ gì có chứa Nitơ lỏng ở trong.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!