Ads slot

Crème de Noyaux – Hạch quả?

Crème de Noyaux – Hạch quả?

Trong thế giới của các nguyên liệu pha chế, thì các loại Liqueur luôn là nỗi ám ảnh với riêng tôi. Một phần là vì thông tin chính xác về nguồn gốc cũng như tính lịch sử của nó quá ít, một phần là vì… chúng rất ngọt. Ngọt đến độ có những loại nếu bạn uống chay thì sẽ ho sặc sụa vì mức độ gắt của nó. Dĩ nhiên là chúng ta cũng đã biết những loại rượu mùi phổ biến. Tuy nhiên Crème de Noyaux vẫn còn là một cái tên rất lạ lẫm, thậm chí là với cộng đồng pha chế của phương Tây. Thực sự thì khi tìm kiếm thông tin về loại rượu này tôi chẳng tìm được gì về nguồn gốc lịch sử ra đời của nó cả, nên là tôi sẽ nói về những điều khác.


Crème de Noyaux , hay còn gọi là Crème de Noyau, là một loại rượu mùi được làm từ việc ngâm hạt của quả mơ, đào và cherry (có khi là riêng, có khi là sự kết hợp của cả 3 loại) với một loại rượu trung tính và đưa vào lò chưng cất, sau đó làm ngọt với một lượng đường nhất định. Đa số các loại Crème de Noyaux có màu đỏ, do theo truyền thống xa xưa người ta dùng một loại côn trùng có tên là “conchineal” (rệp son) để tạo màu cho rượu. Tuy nhiên do sự phản ứng gay gắt từ những tổ chức bảo tồn sinh học mà sau này người ta đã đổi sang sử dụng chất phẩm màu tự nhiên. Có một số loại Crème de Noyaux được ủ trong thùng gỗ một thời gian để hình thành thêm một lớp mùi vị sâu đậm.

Noyaux, trong tiếng Pháp có nghĩa là “hạt”, “lõi”, (pit / kernel/ core) và thường chỉ về những loại rượu được ngâm với hạt của trái cây thuộc họ quả hạch và sau đó đem đi chưng cất. Những hạt trái cây này mang lại cho Crème de Noyaux một vị rất giống với rượu Amaretto, do đó mà người ta thường hay nhầm khi xếp Crème de Noyaux vào dòng “Nut Liqueur” (Nut: họ quả kiên có vỏ bên ngoài cứng) nhưng thực tế lại không phải như vậy. Vì nếu so với Amaretto, thì Amaretto được làm từ quả hạnh nhân, là một dạng “nut”. Một điều cần lưu ý là quá trình sản xuất ra Crème de Noyaux được giám sát cực kì nghiêm ngặt. Bởi vì hạt lõi của các quả mơ, đào, cherry, …v.v, cũng như các quả cùng họ quả hạch đều có chứa chất “amygdalin”, nếu vô tình tiêu hóa sẽ gây ra ngộ độc “cyanide” dẫn đến chết người.

Bàn về cái từ ngữ “Crème” , có rất nhiều người thắc mắc về điều này, vì ta luôn thường thấy có “Crème Liqueurs” (Crème de Framboise, Crème de Noyaux, Crème de Menthe,…) và “Cream Liqueurs” (Baileys Irish Cream Liqueur, Irish Cream Liqueur, Chocolate Cream Liqueur,…). Thật sự thì từ ngữ “Crème” không dùng để chỉ về việc loại rượu mùi đó có thành phần là các sản phẩm làm từ sữa hay không, mà nó là một từ ngữ chỉ về chất lượng của sản phẩm đó. Ở châu Âu, những sản phẩm nào mang tên có chữ “Crème” đều phải đáp ứng quy định là trong 1 lít rượu có chứa 200gr đường.

Ngày nay, mặc dù trên thị trường vẫn có một số hãng Crème de Noyaux, nhưng sức phổ biến của nó không hề cao. Có một khoảng thời gian nó đã hoàn toàn biến mất, đến năm 2013 thì một thương hiệu rượu quyết định mang trở lại dòng rượu này, đánh dấu sự trở lại đầy chậm chạp của nó. Một số bartender đã ngay lập tức làm ra những công thức mới mẻ, sử dụng Crème de Noyaux như một thứ nguyên liệu mới lạ hơn so với mặt bằng chung.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!