Ads slot

33 mẹo để bạn có thể chiến thắng một cuộc thi pha chế

33 mẹo để bạn có thể chiến thắng một cuộc thi pha chế

Nếu bạn đã quyết định tham gia một cuộc thi, và bạn giành chiến thắng, nó có thể thay đổi sự nghiệp của bạn một cách đáng kể. Nay tôi xin tổng hợp lại một số mẹo, lời khuyên cũng như kinh nghiệm cá nhân của những bartender có tên tuổi trên khắp thế giới cho các bạn đọc cùng tham khảo, đặc biệt là những bạn bartender trẻ đang nung nấu ý định chinh chiến ở các cuộc thi. Vì bài viết khá dài nên tôi sẽ chia ra làm 2 phần.

1/ Đừng quên sử dụng rượu của nhà tài trợ

Tim Phillips, nhà vô địch Diageo World Class năm 2012 kể lại rằng nhiều năm về trước, khi tham gia một cuộc thi về Whisky ở Úc, anh đã quên cho rượu Whisky vào ly Manhattan mà thay vào đó Tim đã cầm nhầm chai Vermouth đến 2 lần. Khi nhận ra sai lầm, Tim đã xin lỗi BGK và xin phép được bắt đầu lại phần trình bày của mình. Với Tim, thà rằng lố giờ còn hơn là làm ra một ly cocktail chẳng ra gì.

2/ Nếu phạm sai lầm, đừng khóc

Tim Phillips cũng bảo rằng nếu lỡ phạm sai lầm thì đừng đứng đó mà khóc. Cừ cười trừ và coi như chưa có gì xảy ra. Nếu không phạm lỗi thì bạn sẽ không bao giờ học được điều gì cả.
mẹo vặt khi thi bartender

3/ Suy cho cùng, nó chỉ là một cuộc thi mà thôi

Chris Moore, cựu Head Bartender của The Beaufort Bar trực thuộc khách sạn Savoy ở London nói rằng trong vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi Bacardi Legacy mà mình tham dự, anh đã quên bỏ rượu Bacardi vào một trong những thức uống mà mình phải trình bày với BGK. Chris cho rằng phạm phải sai lầm là chuyện ai cũng phải trải qua, quan trọng là bạn vẫn giữ được bình tĩnh và ngẩng cao đầu. Nó chưa phải là tận thế đâu.

4/ Chiến thắng không phải là tất cả

Các cuộc thi vẫn chỉ là các cuộc thi. Thực tế thì nếu bạn xem thử các bartender hàng đầu thế giới hiện tại, chỉ có một số ít là từng chiến thắng các cuộc thi lớn.

5/ Thoải mái và tận hưởng

Paul Mathew, một vị giám khảo từng cầm cân nảy mực cho Diageo World Class Trung Quốc nói rằng những người chấm thi không chỉ đánh giá đồ uống mà còn đánh giá cả người bartender nữa. Những thí sinh thực sự dự thi với tinh thần vui vẻ thoải mái sẽ dễ dàng truyền đạt ý tưởng của họ tới BGK hơn nhiều, và một đồ uống được phục vụ với niềm đam mê dâng trào sẽ ngon hơn.
mẹo vặt khi thi bartender

6/ Hãy suy nghĩ cho BGK

Jeffrey Morgenthaler, một huyền thoại sống trong ngành pha chế ở nước Mỹ luôn vô cùng thích thú khi có một thí sinh phục vụ cả đồ ăn kèm với thức uống cho BGK. Cũng phải thôi, hãy suy nghĩ mà xem, họ đã phải ngồi yên vị cả ngày và phải nếm thử hàng chục, hàng trăm thức uống khác nhau. Dĩ nhiên là họ sẽ phải đói bụng rồi. Một chút đồ nhắm nhẹ thôi cũng sẽ là một điểm cộng tuyệt vời.

7/ BGK sẽ xem xét tất cả mọi thứ bạn đã, đang và sẽ làm.

Chính vì vậy, việc giữ vệ sinh, trình bày gọn gàng, sạch sẽ vô cùng quan trọng. Có nhiều trường hợp những thí sinh lấy ống hút nếm thử một ly cocktail và rồi lại cho chính cái ống hút ấy vào trong ly để nếm lại lần thứ hai. Đây là điều đại tối kỵ trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm !!!

8/ Khi tôi nói tất cả mọi thứ, ý tôi là TẤT CẢ MỌI THỨ !!!

Yao Lu, một vị giám khảo từng chấm thi Barcadi Legacy ở Trung Quốc nói rằng hãy đối xử với các vị giám khảo như một đứa trẻ lên ba. Giải thích tất cả mọi thứ mà bạn làm. Tất cả mọi nguyên liệu: Chúng gồm những gì ? Lý do vì sao bạn chọn chúng? Mùi vị của chúng tương tác với nhau ra sao ? Tại sao bạn khuấy, hay throw mà không lắc nó ?

9/ Hãy sẵn sàng cho những câu hỏi xoắn óc

Yao Lu kể rằng ông từng thấy một thí sinh sử dụng một cái bình lắc nhỏ xíu mạ vàng rất đẹp để lắc một đồ uống có nguyên liệu là trứng, và thí sinh ấy cho đầy đá vào trong bình lắc. Dĩ nhiên là thí sinh ấy có kĩ thuật rất đẹp mắt, kể cả bình lắc cũng đẹp, chiếc ly trình bày đồ uống cũng đẹp. Nhưng khi được hỏi vì sao lại sử dụng kĩ thuật ấy cùng với chiếc bình lắc đó thì thí sinh này không trả lời được. Thông qua đó đã thể hiện 3 điều: người này không hiểu được tính khoa học đằng sau kĩ thuật mà mình đang sử dụng. Thứ hai, người này không hiểu về các nguyên liệu mình đang sử dụng. Cuối cùng là người này chỉ trọng hình thức bề ngoài trên tất cả mọi thứ khác.

10/ Có lý do cho mọi thứ

Zachary de Git, quán quân cuộc thi Diageo World Class Singapore 2013 nói rằng nếu bạn làm ra một đồ uống có thể chiến thắng cuộc thi thì tốt thôi. Nhưng bạn nên hiểu được lý do tại sao bạn lại làm ra nó, điều ấy quan trọng hơn cả.

11/ Đừng phớt lờ lời khuyên của BGK

Spike Marchant, một cái tên đã quá quen thuộc với những ai theo dõi cuộc thi World Class hằng năm kể lại một trải nghiệm đầy đau đớn của mình. Rằng trong mỗi cuộc thi thì ông luôn làm một buổi workshop nói về cách sử dụng nguyên liệu tươi và các loại gia vị. Spike nói thẳng ngay từ đầu rằng ông không hề thích rượu Amaretto, và ông nhìn thấy ở phía bên kia quầy bar có một hộp mắm cá cơm (anchovy paste). Ngay lập tức ông bảo rằng không đời nào mà có ai có thể làm ra một ly cocktail với cái thứ nguyên liệu bốc mùi ấy. Và bùm ! Thí sinh đầu tiên bước lên sân khấu đã làm một ly Amaretto – Anchovy Sour.

Spike nói rằng đó là thứ kinh tởm nhất trần đời mà ông từng phải uống.

12/ Đừng khiến BGK phải khó chịu và mất thoải mái

Spike cũng kể rằng điều kì lạ nhất mình từng thấy là thí sinh yêu cầu các BGK phải … lắc món cocktail mà thí sinh đang trình bày cho họ. Đây là điều đại kỵ và vô cùng thiếu tôn trọng, vì vậy xin đừng…

13/ Hãy nhớ rằng có những lý do nhất định mà họ được ngồi vào ghế BGK

Ngành pha chế mỗi năm đều có một hoặc một vài trào lưu nhất định. Nó đến rồi đi. Vì thế mà những thứ “hot” của năm ngoái sẽ rất dễ bắt gặp trong năm này. Lý do mà những BGK được ngồi vào ghế BGK là vì họ đã thấy, sống, trải nghiệm qua hết tất cả những trào lưu đó trước bạn từ lâu rồi.

14/ Hãy trở nên độc đáo

Năm 2012, trong một cuộc thi do hãng Vodka 42 Below tổ chức , có một thí sinh nữ tên Marian Mercer đã làm một ly cocktail lấy Willy Wonka làm chủ đề. Cô đã thuê một người lùn mặc đồ như các Oompa Loompa (xem phim Willy Wonka sẽ rõ) để phục vụ thức uống của mình cho các vị giám khảo. Cô ấy không giành chiến thắng, tuy nhiên ý tưởng đó là vô cùng độc đáo.

15/ Đơn giản có khi là tốt nhất

Derek Brown, một nhà báo kiêm bartender đồng thời là giám khảo cho nhiều cuộc thi pha chế ở Mỹ cho biết thứ dễ làm BGK tụt hứng nhất chính là việc thí sinh bắt họ phải mò mẫm xem thứ nguyên liệu bí ẩn mình đang sử dụng là gì. Một điều nữa là khi các thí sinh cố gắng biến các công thức đơn giản trở nên phức tạp quá mức cần thiết. Ông cho rằng những món cocktail ngon có thể mang mùi vị phức tạp, nhưng “sự phức tạp” không phải là một thứ cần bắt buộc phải có. Hãy suy nghĩ tới những thứ như Daiquiri hoặc Martini, chúng có tính phổ biến đại chúng rất cao, ai đã từng uống qua cocktail cũng đều biết đến chúng. Các bartender nên lấy đó làm mốc để suy nghĩ về những sáng tạo của riêng mình: tạo ra một thứ mới lạ, độc đáo nhưng không dùng thêm những nguyên liệu không cần thiết. Lời khuyên của Derek Brown là hãy thử nghiệm từng chút một với nhiều sự kết hợp khác nhau để tìm ra thứ bạn hài lòng nhất.

16/ Đừng phức tạp hóa vấn đề

Gaz Regan, huyền thoại bartender của thế giới nói có rất nhiều bartender nghĩ rằng nếu họ không dùng kĩ thuật fat wash hoặc phun khói mù mịt thì BGK sẽ không ấn tượng. Thường thì điều ngược lại sẽ đúng hơn.

17/ Trừ phi bạn biết rõ mình đang làm gì

Tuy nhiên có đôi lúc những thứ đó lại hiệu quả bất ngờ. Gaz Regan kể rằng có lần ông đã nếm thử một ly “ Grilled Ham, Chesse & Tomato Sandwich Martini”, gồm có cà chua, rượu Vodka ngâm với thịt xông khói, và lớp bọt vị phô mai Parmesan. Gaz Regan đã lắc đầu ngao ngán khi nghe về nó, nhưng sau khi nếm thử thì ông hoàn toàn kinh ngạc vì nó quá ngon.

18/ Biết tự lượng sức

Michael Callahan, người sáng lập quán bar 28 Hong Kong Street nổi tiếng nhất nhì Singapore có lời khuyên cho những bartender mới vào nghề rằng hãy biết mình là ai. Nếu bạn không phải một bartender theo phong cách Nhật Bản thì tại sao cứ phải dùng kĩ thuật Hard Shake cho bằng được ? Nếu bạn là người ít nói thì tại sao lại viết một câu chuyện dài ngoằng để trình bày trước mặt BGK. Hãy dùng những gì mà bạn có và trau dồi kĩ năng bản thân dựa trên nền tảng đó. Về lâu dài, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và tự tin hơn rất nhiều.

19/ Đừng say xỉn

Các cuộc thi có thể diễn ra hàng giờ đồng hồ. Thường thì mọi người sẽ có mặt tại cùng thời điểm để quyết định thứ tự. Có nhiều lúc những người thi cuối hay uống một hai ly rượu để bình tâm lại, nhưng cũng có khi họ lại trở nên say bí tỉ.

20/ Hãy chắc rằng bạn đang kể cho họ nghe một câu chuyện

Elizaveta Evdokimova, quán quân người Nga của cuộc thi Bacardi Legacy 2013 cho rằng việc kể chuyện là phần vô cùng quan trọng trong văn hóa của nhân loại. Văn hóa cocktail chính là sự kết nối giữa người uống và thức uống. Một câu chuyện hay sẽ dẫn nhập người uống dễ dàng hơn và họ sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

21/ Đừng biến đổi sản phẩm của nhà tài trợ quá nhiều

Ý tưởng tồi tệ nhất mà Alex Kratena – bartender đã làm nên tên tuổi cho bar Artesian ở London, từng thấy chính là việc một thí sinh đem cả dàn máy chưng cất mini lên sân khấu và tiến hành “nấu” rượu ngay trước mặt một thành viên BGK, vốn là người quản lý khâu chưng cất của chính hãng rượu đó. Như thể đang tát vào mặt người làm ra loại rượu ấy rằng sản phẩm của ông chưa đủ tốt vậy !

22/ Hãy thể hiện mình biết cách sử dụng nguyên liệu

Những người chiến thắng các cuộc thi luôn là những người biết rõ cái tinh túy nhất của những sản phẩm mà họ dùng. Sự sáng tạo của họ không hề làm lu mờ đi sản phẩm của nhà tài trợ.

23/ Đừng tỏ ra là một người hiểu biết

Tim Stones, người từng giữ chức vụ giám khảo cho cuộc thi Beefeater 24 Global Bartender nói rằng nếu có một điều ông cảm thấy chán nhất chính là việc thí sinh kể lại tất tần tật mọi loại gia vị, thảo mộc, hương liệu được dùng để tạo ra sản phẩm đó cho BGK. Thậm chí có người còn lê la về lịch sử của loại rượu đó. Tim bảo rằng với tư cách là người đại diện cho thương hiệu đó, họ không cần phải nghe lại những điều ấy, mà cái họ cần là liệu thí sinh có hiểu được cái hồn của sản phẩm ấy hay không.

24/ Tuân thủ luật lệ

Cuộc thi nào cũng có luật lệ và quy tắc riêng. Tuân thủ luật của cuộc thi là điều vô cùng quan trọng. Một đồ uống dù ngon tới đâu mà không phù hợp với những điều lệ của BTC đưa ra thì cũng chẳng thể nào giành chiến thắng được.

25/ Đừng nịnh hót BGK, hãy cứ bình thường

Đại sứ thương hiệu của Chivas Regal Max Warner nói rằng với tư cách là người đại diện cho một thương hiệu và vừa là BGK, thì ông muốn thí sinh hãy cứ xem họ như một người khách đến chơi nhà, hay một người bạn thân vậy. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang miêu tả một đồ uống cho người bạn lâu ngày chưa gặp của bạn. Đừng cố nói quá nhiều về thương hiệu đó với họ, vì họ không cần phải nghe lại thứ mà họ đã phải nghe hàng trăm hàng nghìn lần.

26/ Các thương hiệu luôn tìm kiếm gương mặt đại diện cho họ

Max Warner nói thêm rằng, nếu bạn là thí sinh thì hãy cư xử đúng mực, đừng tỏ ra thô lỗ, cộc lốc về bất kì vấn đề gì, với bất kì ai. Các thương hiệu rượu luôn muốn tìm kiếm người có thể quảng bá sản phẩm của họ, và thường thì nếu họ đã tài trợ một cuộc thi nào đó thì rất có khả năng họ sẽ liên lạc với người chiến thắng để mời người ấy làm đại sứ thương hiệu. Do đó mà họ cần một người phải biết cách đối nhân xử thế, phù hợp với tiêu chí của nhãn hàng.

27/ Chỉ có những kẻ ngốc mới vội vàng

Cross Yu, một thí sinh đã từng lọt vào chung kết Diageo World Class năm 2013 ở Trung Quốc cho rằng việc những bartender mới vào nghề tham gia vào những cuộc thi là một ý tưởng hết sức tồi tệ. Tốt hơn là hãy trải qua 2-3 năm sau quầy bar đã, rồi muốn thi thố gì cũng được. Có rất nhiều bartender trẻ vừa vào nghề đã muốn tham gia các cuộc thi chỉ vì danh tiếng. Tốt thôi, cứ tham gia, tuy nhiên muốn chiến thắng thì cần có kinh nghiệm và kỹ năng thật sự.

28/ Hãy nhớ bạn là ai

Cross Yu chia sẻ, lý do mà anh tiến xa được trong cuộc thi World Class, đó là vì anh là chính bản thân anh. Một công dân Trung Hoa Đại Lục tự hào về văn hóa và truyền thống của mình. Các thí sinh cùng lứa với Cross Yu đã gọi kĩ thuật lắc của anh là “kungfu shake”. Ấy chính là việc thêm thắt nét độc đáo chỉ riêng bản thân mình mới có, từ đó khiến bản thân trở nên nổi bật, nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế thông qua một nét đặc trưng mà chỉ ở văn hóa cổ truyền của quốc gia mình mới có.

29/ Hãy chuẩn bị mọi thứ, đừng chỉ dựa vào nguyên liệu của nhà tài trợ

Mặc cho việc đa số các nhà tài trợ trong các cuộc thi đều cung cấp những nguyên liệu tươi, hãy luôn luôn kiểm tra chúng, vì bạn không thể biết được chuyện gì có thể xảy ra. Một trái chanh ở Thái Lan sẽ khác hoàn toàn với một trái chanh ở Mexico, một quả cam Mỹ sẽ hoàn toàn khác một quả cam từ vùng Valencia…v.v. Có rất nhiều bartender luôn chuẩn bị nguyên liệu riêng, thậm chí là đá viên của riêng họ để đảm bảo thức uống họ làm ra phải thật hoàn hảo.

30/ Một lần nữa, hãy nhớ rằng: bạn là ai

Nếu bạn phải thuyết trình bằng ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình, vd như tiếng Anh chẳng hạn. Hãy mạnh dạn nói với BGK trước khi bắt đầu rằng tiếng Anh của bạn không khá lắm , nhưng bạn vẫn sẽ cố hết sức. Một chút thành thật không sao cả, hơn nữa nó còn cho thấy bạn thật sự bỏ công sức vào cuộc thi này.

31/ Hãy đi xem một cuộc thi trước khi quyết định tham gia một cuộc thi

Việc đích thân đến xem một cuộc thi sẽ khiến bạn học được nhiều điều. Bạn sẽ nhận ra bạn cần thứ gì để có thể chiến thắng. Đồ uống ngon chỉ là thứ sau cùng. Khâu trình bày, ý tưởng, cách bạn kết nối với mọi người, và cách mà bạn thể hiện bản thân mới là chìa khóa quan trọng

32/ Kết bạn

Cherry Lam (bartender nữ người Hong Kong mà tôi từng giới thiệu với các bạn trên Page) nói rằng mục đích của cô mỗi khi tham gia các cuộc thi chính là kết bạn và học hỏi từ người khác. Hãy suy nghĩ chúng như là một buổi gặp mặt của các bartender thay vì một cuộc thi, như vậy sẽ đỡ căng thẳng hơn.

33/ Dẹp cái tôi của mình sang một bên

Eddy Yang, người sáng lập The Tailor Bar, một quán bar nổi danh ở Trung Quốc, nói rằng nếu bạn tham gia một cuộc thi, hãy tham gia, vui hết mức, chiến thắng (nếu được) và sau đó quên hết mọi thứ về nó đi. Ông đã thấy rất nhiều trường hợp các bartender Trung Quốc sau khi chiến thắng một cuộc thi, họ trở về chỗ làm và đòi thêm tiền. Dĩ nhiên điều đó là không thể rồi. Các người chỉ làm một ly đồ uống trong một cuộc thi mà thôi, còn vô số thứ phải học kìa. Đó đâu phải là cách hành xử của những bartender hàng đầu thế giới ? Có nhiều người tham gia những cuộc thi đó ở cái tuổi tứ tuần, và sau khi họ chiến thắng thì sao? Họ quay về phía sau quầy bar và tiếp tục phục vụ khách hàng của họ. Eddy có một câu nói mà tôi nghĩ rằng nó đúng thật sự:

“ The best bartenders in the world are still behind the bar ”
“ Những bartender giỏi nhất thế giới vẫn đang đứng ở phía sau quầy bar “

'' Tôi cũng đã từng đi thi và đã từng không thành công!!, nhưng đôi khi cái thất bại đó sẽ làm cho bạn ngộ ra nhiều điều hơn chiến thắng!!!, hãy tiếp tục đam mê của mình nhé!!!!"
-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!