Ads slot

À La Louisiane-Cũ mà lại mới

À La Louisiane-Cũ mà lại mới

À La Louisiane, hay còn có tên gọi khác là La Louisiane, hoặc De La Louisiane, là một trong những món cocktail rất nổi tiếng ở vùng New Orleans, Mỹ. Thực tế thì nó chính là món cocktail thương hiệu của nhà hàng La Louisiane, một địa điểm nổi tiếng được mở từ năm 1881.


Đây là một thức uống được tạo ra nhằm tôn vinh sự da dạng văn hóa của vùng New Orleans. Ta chỉ cần nhìn vào các nguyên liệu trong đó thì sẽ hiểu: Rye Whiskey (Mỹ), Absinthe và Benedictine (Pháp) và Sweet Vermouth (Ý), cộng với một chút tí Peychaud’s Bitter (vùng biển Caribbean). Chính vì sự pha trộn của nhiều loại rượu khác nhau đến từ những nguồn gốc khác nhau như thế mà hương vị của À La Louisiane cũng rất phức tạp và khó tả: cay, nồng, đắng, ngọt, thoang thoảng vị hoa hồi và hương của đất.

Cũng như bao món cocktail khác, chẳng ai biết nguồn gốc thực sự của À La Louisiane. Có người cho rằng nó là sự kết hợp giữa 2 món Sazerac và Vieux Carré, và thật sự, thì điều này cũng khá đúng. Sự tương đồng về nguyên liệu của Vieux Carré và À La Louisiane cũng đặt ra câu hỏi đau đầu cho giới mộ điệu cũng như các bartender: thứ nào ra đời trước ? Theo những người nghiên cứu về lịch sử cocktail thì họ cho rằng À La Louisiane có trước Vieux Carré. Vì nhà hàng La Louisiane được thành lập vào năm 1881, trong khi đó Vieux Carré chỉ xuất hiện từ năm 1933. Cộng thêm việc trong công thức gốc của À La Louisiane có rượu Absinthe, vì vậy mà chắc hẳn rằng nó xuất hiện sớm hơn, vì rượu Absinthe chỉ bị cấm vào năm 1912 đến năm 2007.

Với những món cocktail như thế, cái mà nó cần chính là một nơi chốn để nương mình. À La Louisiane không may mắn như những Sazerac hay Vieux Carré, vì vậy mà nó dần chìm vào quên lãng khi mà nhà hàng La Louisiane đóng cửa. Chỉ còn một số ít những café, bar ở vùng New Orleans giữ nó ở trong menu, như một hoài niệm. Thậm chí những người còn nhớ đến nó còn gọi đây là một thức uống hạng B, vì không có sức phổ biến đại chúng cao, cũng như chẳng ai còn biết hoặc nhớ tới nó đã từng ra sao nữa. Đến hai ba năm trở lại đây, thì À La Louisiane mới dần tìm được đường trở lại. Tôi hi vọng sẽ có nhiều người biết đến những món như vầy hơn, vì nó tuy cũ mà lại mới.

Công thức pha chế À La Louisiane:

45ml Rye Whiskey
22.5ml Benedictine
22.5ml Sweet Vermouth
½ bar spoon Absinthe
2 dash Peychaud’s Bitter

Cho tất cả nguyên liệu vào Mixing Glass và khuấy đều với đá đến khi lạnh. Cho vào ly cocktail hoặc ly coupe. Trang trí bằng quả cherry.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!