Ads slot

Seedlip-Tương lai của các loại rượu chưng cất?

Seedlip-Tương lai của các loại rượu chưng cất?

Đối với những người chưa thể nào tiếp thu được cái khái niệm “ rượu bia không cồn” thì xin thưa rằng, đây không phải là một trào lưu gì mới mẻ. Trên thế giới cũng đã tồn tại nhiều loại bia không cồn từ lâu rồi. Ngày nay khi nói đến bartender, chúng ta đừng mãi mặc định rằng họ phải luôn pha những thức uống “có cồn”, hoặc họ phải pha “cocktail” thì mới đúng “chuẩn”. Mà hãy hiểu rằng họ cần phải pha chế “drinks” – có nghĩa là “đồ uống” cho thực khách. Nếu những ai trong nghề có để ý và theo dõi, thì năm 2018 vừa qua là một năm tưng bừng với trào lưu các thức uống không cồn hoặc chứa nồng độ cồn thấp (No & Low ABV) diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Và có lẽ sản phẩm mở đầu cho trào lưu đó không gì khác ngoài Seedlip.
Seedlip
Seedlip

Seedlip là một loại rượu chưng cất không có cồn (non-alcoholic spirit). Bạn nghe đúng rồi đấy ! Một loại rượu được chưng cất không chứa cồn. Đây là sản phẩm của Ben Branson, một người đàn ông đến từ Vương Quốc Anh. Tới đây thì có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc: vì lý do gì mà lại tạo ra một thứ rượu “không cồn”? Thực chất, việc chưng cất để tạo ra các sản phẩm không chứa cồn không phải là vấn đề gì mới. Từ hơn 300 năm trước, các nhà vật lý đã luôn mày mò tìm cách tạo ra các phương thuốc không chứa cồn từ những thảo dược tự nhiên, sử dụng các kiến thức về y học, vật lý, hóa học cũng như giả kim thuật để có thể giúp đỡ người bệnh. Họ đã dùng các đỉnh đồng để chưng cất những phương thuốc này, tương tự như cái cách mà ngày nay những hãng rượu tạo ra sản phẩm của mình vậy. Trong số những nhà vật lý học đó, một người tên là John French, đã cho ra đời tác phẩm “The Art of Distillation”, ghi lại những cách thức tạo ra những phương thuốc không cồn ấy.

*Có lẽ đây là một vấn đề mà nhiều người vẫn không biết, hoặc chưa biết: cồn (alcohol) được sinh ra do quá trình lên men, không phải do quá trình chưng cất (distillation). Chưng cất chỉ là quá trình chiết xuất sử dụng nhiệt. *

Quay về với sản phẩm Seedlip, mọi sự bắt đầu khi Ben tình cờ tìm thấy một số công thức của John French trong một cuốn sách cũ, và anh bắt đầu thử nghiệm với chúng tại nhà. Ban đầu Ben sử dụng các loại thảo mộc có sẵn trong vườn nhà mình. Sau hơn 2 năm thử nghiệm thì mẻ Seedlip đầu tiên ra đời. Chỉ trong vòng 3 tuần đầu tiên, 1000 chai rượu Seedlip đã được bán sạch. Sau khi 1000 chai tiếp theo được tung ra thị trường, chúng bị mua sạch trong vòng 3 ngày. Người mua chúng không ai khác ngoài những khách sạn, nhà hàng, quán bar danh giá nhất hành tinh: The Fat Duck, Dandelyan, The Clove Club, The Savoy,…v.v. Ngoài ra còn hàng chục nhà hàng 3 sao Michelin khắp thế giới cũng đã đặt hàng Seedlip. Thương hiệu Diageo cũng đã đầu tư vào nhãn hiệu này. Thậm chí cung điện Buckingham cũng đã tìm đến nó, dù bạn tin hay không.

Vậy phải sử dụng Seedlip như thế nào , và nó có thể dùng để thay thế những loại rượu nào? Và tại sao bạn nên quan tâm đến trào lưu No & Low ABV ?

Thứ nhất, bạn có thể dùng Seedlip thay cho bất kì loại rượu nào. Bạn có thể dùng nó thay cho Gin trong món Negroni, thay cho Whisky trong Hot Toddy, thay cho Vodka trong Moscow Mule…v.v., khả năng là vô tận.

Thứ hai, lý do mà bạn nên quan tâm đến trào lưu No & Low ABV là vì ngày nay, nhu cầu ăn uống của nhân loại ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống được các loại rượu mạnh, nói gì đến cocktail. Vì thế mà Seedlip như một giải pháp tối ưu cho những ai “muốn uống nhưng không biết uống gì”. Hãy tưởng tượng một buổi tối nọ, bạn đang phải lái xe về nhà sau một đêm vui vẻ với bạn bè, dĩ nhiên là bạn không muốn xảy ra tai nạn do say xỉn phải không ? Hoặc thậm chí nếu bạn là một phụ nữ đang có thai, nhưng vẫn muốn uống gì đó không có cồn ? Có rất rất nhiều lý do mà bạn có thể không muốn tiêu thụ những sản phẩm có cồn. Vì vậy mà những thức uống No ABV hoặc Low ABV sẽ thích hợp cho bạn hơn. Hơn nữa, việc tận hưởng lối sống lành mạnh ngày nay vẫn đang hot hơn bao giờ hết, và việc cắt giảm lượng tiêu thụ các loại rượu mạnh có chứa đường là một trong những tiêu chí hàng đầu. Trong cuộc thi Diageo World Class 2018 vừa qua đã có một buổi trò chuyện với những nhân vật có ảnh hưởng trong giới pha chế, và chủ đề chính xoay quanh vấn đề này.

Hiện nay Seedlip đã có 3 dòng sản phẩm khác nhau với giá bán trên website là 23 đồng bảng Anh cho một chai. Họ cũng đã cho ra mắt ấn phẩm “Seedlip Cocktail Book”, ghi lại các công thức cocktail với rượu nền là Seedlip. Mọi người có thể truy cập trang web chính thức của sản phẩm để tìm hiểu thêm.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!