Ads slot

Những nội quy cơ bản trong các cuộc thi bartender

Những nội quy cơ bản trong các cuộc thi bartender

Đối với lịch làm việc của một bartender chuyên nghiệp thì các cuộc thi là một trong những thứ họ chú ý đến. Hằng năm có rất nhiều sự kiện được tài trợ bởi các nhãn hàng hoặc thương hiệu rượu nào đó. Có rất nhiều thể lệ, quy định, thử thách khác nhau tùy vào từng tiêu chí của cuộc thi được diễn ra, ấy là chưa kể đến việc thành phần ban giám khảo cũng là một vấn đề khiến các thí sinh phải để tâm.
Những nội quy cơ bản trong các cuộc thi bartender
Những nội quy cơ bản trong các cuộc thi bartender

Thực sự mà nói thì đến tận bây giờ vẫn còn đó sự tranh cãi rằng liệu các cuộc thi như thế có lợi hay có hại cho các bartender, nhất là vấn đề khi họ phải tự đặt mình vào cái khuôn khổ bắt buộc và sự thành bại của họ được quyết định hoàn toàn 100% dựa vào cảm giác của những người khác, có khi lại chính là những người đồng nghiệp của họ. Tuy nhiên tôi sẽ không bàn tới vấn đề này, mà tôi sẽ nói về những vấn đề cơ bản của việc thi thố, hi vọng những người nào đang ấp ủ ý định tham dự những cuộc thi sắp diễn ra trong năm tới sẽ có thể đọc và suy ngẫm về những điều dưới đây.

Trước hết, phải hiểu một điều rằng những cuộc thi như thế sẽ KHÔNG khiến bạn trở thành một bartender giói hơn. Nhưng, vô hình chung thì những bartender có khả năng và trình độ tốt thường thể hiện tốt hơn trong những sự kiện như vậy. Như đã nói, mỗi cuộc thi đều có quy định, thể lệ, luật, thành phần ban giám khảo và những yêu cầu nhất định. Chúng đều được đánh giá bởi khẩu vị của những người cầm cân nẩy mực, và bạn sẽ phải lệ thuộc hoàn toàn vào điều đó nếu đã chấp nhận tham gia, nếu không, thì đơn giản hãy ở nhà và đừng nghĩ đến việc xách ba lô lên và đi thi làm gì.

Nếu bạn đã hạ quyết tâm đi thi cho bằng được, thì tôi thành thật muốn mọi người xem 3 điều rất cơ bản dưới đây:

1/ Đọc luật lệ:
Hầu hết mọi cuộc thi đều được tài trợ bởi một nhãn hàng hay thương hiệu nào đó, và họ sẽ gửi cho thí sinh một số tài liệu giải thích rõ mọi quy định, cấm kị cũng như những điều mà thí sinh cần phải làm để có thể tiến sâu hơn vào cuộc thi. Bạn cũng sẽ được biết mặt ban giám khảo của cuộc thi cũng như cơ cấu giải thưởng là gì. Vì vậy nếu muốn ghi điểm cao thì trước tiên hãy hiểu được những thứ mà họ muốn.

2/ Tìm hiểu nhãn hiệu:
Bất kì cuộc thi nào, nếu được tài trợ bởi một nhãn hiệu, thì chuyện dễ nhất bạn có thể làm là tìm hiểu kĩ lưỡng về họ. Dĩ nhiên là họ sẽ yêu cầu bạn phải sử dụng sản phẩm mà họ đã quy định để tham gia, vì thế mà cho dù không muốn thì bạn cũng phải học cách thích ứng với nó.

3/ Thực hành:
Các bartender thường có xu hướng “nước tới chân mới nhảy”, nghĩa là họ hay đợi tới những phút cuối cùng thì mới gửi công thức mà họ chọn để tham gia cuộc thi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ đợi đến những phút cuối cùng thì mới nghĩ đến việc chuẩn bị để tham gia thi thố. Tôi đã nghe rất nhiều về việc này, và cái lý do đưa ra luôn là “ứng tấu” hoặc “hên xui”. Nghe thì ngầu, nhưng chính điều này là sự phân biệt rõ rệt nhất giữa một bartender và một bartender chuyên nghiệp. Bartender chuyên nghiệp KHÔNG BAO GIỜ đợi đến phút chót mới chuẩn bị mọi thứ. Họ luôn lên kế hoạch từ trước, cố gắng hoàn chỉnh mọi thứ trong mốc thời gian giới hạn và dành thêm thời gian để tự thực hành các phương pháp thuyết trình, biểu diễn, sao cho thật lưu loát trước khi trình diện BGK.

Những cuộc thi pha chế sẽ khiến bạn được tiếp xúc nhiều với những ý tưởng, cơ hội và cũng như giúp bạn mở rộng mối quan hệ với những người cùng nghề nghiệp. Bạn cũng sẽ được tiếp xúc với những người đại diện cho các thương hiệu, nhãn hàng tài trợ cho cuộc thi, cũng như là những “sếp bự” luôn theo dõi kết quả của các sự kiện như thế này. Biết đâu được bạn sẽ lọt vào mắt xanh của ai đó và được họ ngỏ lời mời về làm việc thì sao? Và thường thì sẽ luôn có các phương tiện truyền thông, mà tiêu biểu là các trang mạng xã hội sẽ hiện diện, và họ có thể viết về bạn, nếu bạn may mắn.

Trước khi bạn bắt đầu đăng ký tham gia một cuộc thi, hãy suy nghĩ và tự hỏi mình rằng ai là người được lợi nhất trong những sự kiện như vậy? Tất nhiên là các thương hiệu tài trợ, vì suy cho cùng, họ đâu phải đang đi làm từ thiện, khi họ đã bỏ tiền ra tài trợ cho một cuộc thi, dù quy mô lớn hay nhỏ đi nữa thì họ cũng đã chắc chắn rằng cái lợi mà họ nhận lại được sẽ nhiều hơn số tiền đã bỏ ra. Còn bạn, với tư cách là thí sinh, cũng phải nghĩ về việc làm thế nào để khiến BGK sẽ muốn chọn bạn là người thắng cuộc. Thông thường thì những người chiến thắng sẽ là người có một thức uống ngon, kĩ năng thuyết trình cực hảo và hơn thế nữa, đó là việc họ đã tạo ra một ấn tượng rất khó phai với BGK. Tuy nhiên tôi cũng xin nhắc lại một điều mà trong bài viết nói về sự sáng tạo tôi mới đăng mấy ngày trước, rằng yếu tố quan trọng nhất trong mọi việc, đó chính là “mục đích”.

Mục đích của bạn khi tham gia một cuộc thi là gì? Cái mà bạn cố gắng đạt được là gì? Nếu bạn đã trả lời được hai câu hỏi đó thì xin chúc mừng, bạn đã tự tạo được cho mình một mục tiêu để vươn tới rồi đó.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!