Ads slot

Kümmel-Rượu mùi hạt thì là

Kümmel-Rượu mùi hạt thì là

Kümmel, phát âm là (kim-uh l). Cái tên nghe lạ hoắc. Có lẽ cũng vì chính cái tên và ý nghĩa của nó mà trong lịch sử các loại rượu, người ta dường như bỏ qua thứ nguyên liệu này. Thoạt nghe qua thì đa phần người ta sẽ nghĩ ngay nó có nguồn gốc từ nước Đức, tuy nhiên, cả Hà Lan, Nga và Đức đều tự tuyên bố rằng chỉ có rượu Kümmel sản xuất tại chính đất nước của họ mới là hàng “chuẩn”. Vậy sự thật thế nào ?
Kümmel-Rượu mùi hạt thì là
Kümmel-Rượu mùi hạt thì là
Để tìm hiểu về nguồn gốc của Kümmel, ta phải hiểu về 2 thứ gia vị khác nhau, đó là caraway (thì là Ba Tư) và cumin (thì là Ai Cập). Cả 2 loại đều là hạt thì là, đều là gia vị như nhau, và nếu chỉ nhìn qua thì bạn sẽ lẫn lộn ngay vì ngay cả ngoại hình của 2 loại hạt thì là này cũng… gần như tương tự. Thậm chí ở một số nước, tên gọi trong ngôn ngữ bản địa của chúng cũng gần giống. Lấy ví dụ như ở xứ Scandinavia, hạt caraway được gọi là “kummin”, còn hạt cumin thì có tên là “spiskummin”. Còn ở Romania, hạt caraway có tên “chimen” còn hạt cumin gọi là “chimion”. Quay về Đức, thì “kummel” dùng để gọi hạt caraway còn “Kreuzkummel” chính là hạt cumin.

*(có ai lẹo lưỡi chưa…?)*

Nói về hạt cumin ( thì là Ai Cập) thì nó có vai trò vô cùng quan trọng trong nền ẩm thực châu Á và Mexico, bởi vì tính chất hương vị đặc trưng của nó. Ở Hà Lan, người ta còn dùng hạt cumin để làm một số loại pho mát. Còn về hạt caraway (thì là Ba Tư) thì lại xuất hiện nhiều trong ẩm thực của các vùng Scandinavia, Đức, Trung Đông và Anh.

Chắc hẳn những ai làm trong ngành pha chế cũng đã biết, hoặc nghe về hãng Bols, một thương hiệu rượu rất nổi tiếng trên khắp thế giới. Người Hà Lan nói rằng dòng họ nhà Bols đã sản xuất một loại rượu làm từ hạt cumin từ tận những năm 1575, và nó đã rất phổ biến ở Đan Mạch và xứ Latvia, khi mà các mẹ các bà sử dụng nó để trị chứng khó tiêu và các cơn đau bụng ở trẻ nhỏ. Một thế kỉ sau đó, thì hãng De Kuyper – một thương hiệu nổi tiếng khác cũng bắt đầu làm rượu Kümmel, và công thức gốc từ thế kỉ đó hoàn toàn sử dụng hạt cumin để làm rượu.

Năm 1696, khi đang sinh sống và làm việc dưới lốt một anh công nhân đóng tàu tại thành phố Amsterdam, Peter Đệ Nhất (Hoàng Đế của Đế Quốc Nga từ năm 1682 đến năm 1721) đã được nếm thử rượu Kümmel và ngay lập tức đâm ghiền. Đến độ vị Hoàng Đế này đã đích thân đi đến xưởng làm rượu của hãng Bols để xem cách thức nấu rượu ra sao. Khi trở về Nga, ông đã giới thiệu cho hoàng tộc thứ rượu ấy và dĩ nhiên, Kümmel trở thành một hiện tượng gây sốt.

Tuy nhiên để nói về sự thành công rực rỡ của loại rượu này thì ta phải đi đến thế kỉ 19, tại xứ Latvia, mà cụ thể là năm 1823. Một vị Nam Tước người Hà Lan quyết định xây dựng một xưởng chưng cất rượu tại Riga, thủ đô của Latvia với ước muốn có thể sản xuất rượu Kümmel với công thức bí truyền của gia tộc mình. Việc kinh doanh phát triển một cách thuận lợi, và năm 1850, ông đến gặp một người tên là Ludwig Mentzendorff để người này giúp ông xuất khẩu rượu sang London. Ludwig đồng ý với điều kiện là cái tên “Mentzendorff” phải được xuất hiện trên nhãn hiệu của chai rượu, đồng thời quyền sở hữu thương hiệu phải thuộc về mình ông và chỉ mình ông. Vị Nam Tước kia đồng ý, thế là nhãn hiệu “Mentzendorff Kümmel” ra đời. Năm 1868, loại rượu này đã trở nên phổ biến ở nước Anh, và hỡi ôi người dân Anh Quốc mê tít Kümmel như cái cách mà họ mê uống trà chiều vậy. Cũng vào khoảng thời gian này thì Kümmel đã tìm được đường đến đất Mỹ, và một bartender nổi tiếng thời đó là Harry Johnson cũng nói rằng mỗi một quán bar “ra hồn” đều phải có ít nhất là một chai rượu Kümmel ở sau quầy.

Rồi cái gì đến cũng phải đi, chiến tranh xảy ra, cả thế giới hỗn loạn, Kümmel biến mất khỏi các quán bar, chỉ còn một số ít giới thượng lưu ở Anh Quốc và Scotland là biết và nhớ đến Kümmel. Sau mỗi lần chơi golf và ăn tối, họ dùng nó như một thức uống tráng miệng. Để phục vụ cho nhu cầu ấy, một hãng rượu ở thung lũng Loire, thuộc Pháp đã quyết định sản xuất rượu Kümmel với công thức ngày nào của vị Nam Tước người Hà Lan kia.

Ngày nay thì ở châu Âu hay các nước phương Tây có lẽ không khó để kiếm được một chai Kümmel. Bạn có thể uống chay, uống với đá, dùng với nước Soda hoặc thậm chí pha cocktail với nó, vốn là điều mà nhiều bartender đã và đang làm.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!