Ads slot

Flip-Trứng và rượu

Flip-Trứng và rượu

Flip, một cái tên khá lạ đối với những ai không am tường về thế giới của các loại đồ uống. Flip là tên gọi chung của một loại cocktail có sử dụng nguyên một quả trứng (hoặc chỉ lòng đỏ trứng) là nguyên liệu với rượu nền là một loại rượu mạnh bất kì. Chúng gần giống các món Egg Nogs nhưng Egg Nogs thường hay có kem hoặc sữa, trong khi đó các món Flips thì không. Theo truyền thống thì người ta thường phục vụ các món Flip nóng hổi, nhưng ngày nay thì ta thấy chúng thường được lắc với đá, và trang trí bằng một lớp nhục đậu khấu trên bề mặt.
Flip-Trứng và rượu
Flip-Trứng và rượu
Như tôi đã nói ở trên, bất kì loại rượu mạnh nào cũng có thể kết hợp với trứng và chất làm ngọt để tạo nên một món Flip. Vì thế mà dưới bài viết này tôi sẽ chỉ ghi một công thức chung, vốn là nền cho tất cả các biến thể của các món Flip. Bạn đọc do đó có thể tự do khám phá.
Về nguồn gốc, Flip bắt nguồn từ nước Anh và ghi chép đầu tiên về nó xuất hiện trong vở kịch mang tựa đề “Love for Love” của soạn giả William Congreve viết năm 1695. Trong hồi thứ ba của vở kịch, một nhân vật thủy thủ đã có những dòng thoại sau đây:

“…We’re merry folks, we sailors, we han’t much care for. Thus we live at sea, eat biscuit, and drink flip, I put on a clean shirt once a quarter, come home and lie with our landladies once a year….”

Cũng từ đoạn lời thoại đó mà người ta cho rằng thời đó các thủy thủ chính là những người uống các món Flip nhiều nhất. Nhà nghiên cứu ngữ văn Nathan Bailey, vào năm 1721, đã cho ra đời tác phẩm An Universal Etymological English Dictionary, mà trong đó ông định nghĩa Flip như sau:

“ a sort of Sailors Drink, made of Ale, Brandy, and Sugar.”

Theo truyền thống, Flip thường được pha với rượu nền là Rum hoặc Brandy, kết hợp với bia và đường. Trộn chúng lại với nhau rồi dùng một cái dùi kim loại đã nung qua lửa, cho vào hỗn hợp đó để làm nóng thức uống lên. Sau này, người ta đã phát minh ra một thứ dụng cụ khác để thay thế việc dùng dùi kim loại, vốn khá bất tiện và hơi mất vệ sinh. Dần dần theo dòng lịch sử thì cách làm các thức uống dạng Flip cũng đến nước Mỹ và Tổng Thống George Washington được ghi nhận là một trong những người rất thích uống loại đồ uống này. Tuy nhiên thì khi đến Mỹ, vì khan hiếm bia nên người ta đã thay nó bằng trứng và từ đó, người ta phục vụ các món Flip lạnh thay vì nóng như trước kia. Thực tế thì ghi chép đầu tiên về việc một công thức Flip dùng trứng thay vì bia và lắc các nguyên liệu với đá xuất hiện trong cuốn sách “The American Bar-Tender; or the Art and Mystery of Mixing Drinks" xuất bản năm 1874.

Ngày nay thì các công thức Flip xuất hiện ở hầu như khắp mọi nơi trên thế giới. Có nhiều người rất thích cái cảm giác khi uống một ly Flip, tuy nhiên cũng có người cảm thấy kinh sợ mỗi khi nghĩ đến việc có trứng sống bên trong thức uống của mình. Đó âu cũng là một điều đáng tiếc khi ngày nay, những mối lo âu về vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến khá nhiều người quay lưng lại với thức uống này, khiến nó không còn thấy được những ngày hoàng kim nữa.

Công thức cơ bản chung cho các món Flip (2 phương pháp)


  • 60ml rượu mạnh bất kì (Whiskey, Bourbon, Rum, Brandy…v.v.)
  • 15ml syrup đường ( hoặc bất kì chất làm ngọt nào )
  • 1 quả trứng tươi

1/ Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc, không cho đá và đóng nắp đậy, lắc đều, mạnh khoảng 10 giây. Cho đá vào và tiếp tục lắc đều, mạnh khoảng 10-12 giây. Rót ra ly.

Hoặc:

2/ Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc. Dùng máy xay cầm tay để đánh hỗn hợp bên trong cho đều. Cho đá vào và lắc mạnh. Rót ra ly.

Trang trí bằng cách bào hạt nhục đậu khấu (nutmeg) lên bề mặt thức uống.

-T-

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!