Ads slot

Văn hóa Cocktail Nhật Bản (phần 2)

Văn hóa Cocktail Nhật Bản (phần 2)

 Phần 2 - Quá trình phát triển

Ở thời đó, các bartender Nhật thường là những người đã học nghệ trong những chuyến đi sang hải ngoại, hoặc trên các du thuyền của người Tây. Sau khi trở về nước, họ lập nên các quán bar nhỏ của riêng họ, và áp dụng hình thức tập sự vô cùng khắc nghiệt. Những người học việc, hay gọi là tập sự, phải dành 3 năm rửa và lau ly mà không được phép chạm vào bất kì chai rượu nào hay thậm chí là các dụng cụ pha chế. Có những người đã kể lại rằng họ phải trải qua khổ luyện sau 3 năm mới được cầm bình lắc, và sau 10 năm mới được sử dụng các loại bitter. Chỉ bấy nhiêu đó đủ hiểu việc muốn trở thành một bartender thời đó ở Nhật không phải là chuyện dễ dàng.
Văn hóa Cocktail Nhật Bản (phần 2)
(Ảnh ghép: Một phân cảnh của bộ phim An Autumn Afternoon, bên trong một Tory's Bar và biển hiệu của quán)
Việc này cũng tương tự như chuyện bạn muốn trở thành một đầu bếp Sushi chính thống vậy: mất khoảng 10 năm hoặc hơn để bạn có thể được công nhận là một đầu bếp thực thụ, và trong vòng 2-3 năm đầu, bạn không được phép làm gì khác ngoài những việc lặt vặt như rửa chén, rửa gạo, hoặc hơn thế nữa, bạn sẽ ... không được phép làm gì cả mà chỉ quan sát. Chỉ khi nào sư phụ của bạn thấy rằng bạn có đủ khả năng thì họ mới cân nhắc việc thăng cấp cho bạn.

Vậy về các loại cocktail thì sao ? Dĩ nhiên là khác rất nhiều so với những công thức tiêu chuẩn hiện đại. Những liều lượng của các thức uống được ghi trong cuốn sách “Kokuteeru” dường như có kích cỡ chỉ bằng một nửa so với các thức uống ngày nay. Lấy ví dụ như Whisky Highball, ngày nay ta thấy các bartender làm một ly Whisky Highball với sự đo lường tỉ mỉ, những thao tác chuẩn mực, giống như một nghi thức trà đạo vậy.

Còn ở thời đó ?

Ở thời đó, bartender sẽ đặt một cái ly trống và chai rượu Whisky trước mặt khách, và khách hàng sẽ tự rót rượu vào ly, bao nhiêu tùy thích, sau đó bartender mới cho nước Soda vào, và họ không dùng đá. Sự xuất hiện của nước đá trong pha chế ở Nhật Bản chỉ bắt đầu khi Đệ Nhị Thế Chiến diễn ra.

Sau khi chiến tranh kết thúc, dường như người Nhật cũng đã quên hẳn đi cái thú vui thưởng rượu thời trước. Thậm chí họ chẳng còn chút kí ức gì về các loại rượu của Tây Phương nữa. Lúc này, công ty Suntory, vốn là một hãng rượu lớn nhất nước Nhật bấy giờ liền ra tay… Một loạt những quán bar với tên gọi “Tory’s Bar” ra đời, chuyên phục vụ khách hàng với những sản phẩm rượu mạnh của công ty Suntory. Ngày nay thì chẳng còn một Tory’s Bar nào nữa, nhưng với người hâm mộ nền điện ảnh Nhật Bản thì chắc sẽ nhớ bộ phim “An Autumn Afternoon” của đạo diễn Yasujiro Ozu ra mắt vào năm 1962, vốn có phần lớn các cảnh quay ở bên trong một Tory’s Bar.

Brian Ashcraft, tác giả của cuốn sách “Japanese Whisky: the Ultimate Guide to the World’s Most Desirable Spirit” nói rằng các Tory’s Bar nhắm tới tầng lớp dân thường, những người có thu nhập thấp, với giá bán rượu rất rẻ, hầu như ai cũng có thể vào để uống, và với thế hệ người trẻ lớn lên sau chiến tranh thì nó như là cánh cửa dẫn đến một thế giới khác, mới mẻ và lạ lẫm hơn.

Để góp phần thúc đẩy sự tiêu thụ của người Nhật, công ty Suntory còn phát tờ rơi quảng cáo, và bỏ tiền tài trợ cho tạp chí Heibon Punch (một phiên bản tạp chí Playboy của người Nhật). Cộng với sự ảnh hưởng của các bộ phim điện ảnh Hollywood, giờ đây những người Nhật sành điệu đã biết đến những thuật ngữ chuyên dụng của người phương Tây trong các quán bar như “straight up”, “on the rocks”, “shaken, not stirred” …v.v.

Đến thập niên 1970s, nước Nhật giờ đây đã trở mình, người Nhật bắt đầu có cuộc sống khá hơn lúc trước, đó cũng là lúc những người thích thưởng rượu bắt đầu nhận thức rõ hơn những gì mà họ muốn. Đây cũng là thời điểm mà do sự phổ biến của các Tory’s Bar đã lan rộng khắp, nên nhu cầu cho những thức uống được pha chế một cách hoa mỹ cũng như những người pha chế có tay nghề cao cũng giảm hẳn. Vì lẽ đó mà các bartender đã phải tự sáng tạo ra các kĩ thuật mới để có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu bạn là fan của việc uống Whisky với đá thì chắc không còn lạ gì với những khối đá hình cầu nữa rồi phải không? Người tạo ra chúng đầu tiên là một bartender tên Masaaki Wada vào đầu thập niên 1970s.

Một người học trò của ông, Masayoshi Sakai, vốn là người sáng lập trang web Drink Planet, một trang web chuyên sâu về giới pha chế ở Nhật nói rằng mục đích chính của việc đẽo gọt các viên đá thành hình khối cầu là loại bỏ đi các góc cạnh của viên đá, khiến chúng lâu tan trong chất lỏng hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà Masaaki Wada không đẽo gọt chúng thành một bề mặt nhẵn, mà ông luôn đẽo chúng thành hình khối cầu với bề mặt khá thô, vì nhhìn chúng như là những viên thiên thạch vậy.

Kĩ thuật này của Wada dĩ nhiên là lan truyền với tốc độ chóng mặt và các bartender khác bắt đầu học theo ông và thêm thắt những chi tiết khác biệt cho quán bar của riêng họ. Cho đến thế kỉ 21, thì hầu như ở bất kì quán bar cao cấp nào cũng có phục vụ những viên đá hình khối cầu như thế.

Và một lần nữa, lịch sử lại sang trang…

(còn tiếp...)

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!