Ads slot

Gold Rush-Cơn sốt vàng

Gold Rush-Cơn sốt vàng

Khi nói về nước Mỹ của vài thế kỉ trước, có một từ ngữ mà người ta thường nghĩ ngay đến mỗi khi nhắc về mảnh đất ấy, đó chính là “gold rush”, hay nói đúng hơn là “California Gold Rush”. Nó chỉ về cơn sốt vàng ở California vào thế kỉ 19, khi mà lịch sử ghi nhận hàng trăm nghìn người đã đổ xô về vùng đất này để tìm vàng, với hi vọng đổi đời. Hơn một nửa số lượng người đến Mỹ tìm vàng đó là những người từ châu Á, châu Úc, châu Âu, đủ để thấy người ta ham muốn vàng đến dường nào.

Tuy nhiên, trong bài viết này, Gold Rush lại là một ly cocktail ở thời hiện đại. Nếu mọi người còn nhớ trong bài viết về món Penicillin kì trước, tôi có giới thiệu rằng Penicillin kì thực là một biến thể của Gold Rush, và 2 người tạo ra 2 thức uống này là đồng nghiệp cùng làm chung một quán bar. Vào năm 2001, T.J Siegel, người tạo ra công thức Gold Rush, là bartender tại quán bar huyền thoại Milk & Honey ở khu vực Manhattan, New York lúc bấy giờ. Nói cho công bằng thì Gold Rush cũng lại là một biến thể của Whiskey Sour mà thôi. Tuy nhiên sự kết hợp của rượu Bourbon, mật ong và nước chanh vàng đã trở thành một tâm điểm chú ý của giới mộ điệu ở New York thời bấy giờ.
Gold Rush-Cơn sốt vàng


Thực sự thì việc dùng mật ong trong pha chế không có gì là mới mẻ, nhưng có lẽ T.J Siegel là người đầu tiên sử dụng sự kết hợp đó, vì vậy mà có lẽ người ta mới dành sự chú ý đặc biệt đến Gold Rush. Cái khó ở đây là việc điều chỉnh độ chua của nước ép chanh. Cách đây rất lâu, tôi cũng có nói về việc bạn phải để ý việc sử dụng trái cây trong pha chế, vì chúng sẽ thay đổi theo mùa. Đối với chanh cũng vậy, tùy theo thời điểm trong năm mà vị của nó sẽ thay đổi, vì thế với tư cách là một người pha chế, bạn phải biết điều chỉnh liều lượng sao cho hương vị cuối cùng của thức uống vẫn giữ được sự cân bằng. Đối với việc dùng mật ong, cũng phải cẩn thận vì bạn muốn cho vừa đủ lượng mật ong cần thiết vào thức uống, nhưng lại không quá nhiều để mật ong át đi các vị khác. Điều này cũng còn tùy vào loại mật ong mà bạn chọn sử dụng nữa. Vì thế mà không ngoa khi nói rằng tùy vào điều kiện địa lý và thời tiết ở từng vùng đất khác nhau mà mùi vị của Gold Rush sẽ thay đổi theo.

Công thức pha chế Gold Rush:

  • 60ml rượu Bourbon
  • 22ml syrup mật ong (tỉ lệ 3:1) (*)
  • 22ml nước ép chanh vàng (lemon juice)
Cho tất cả vào bình lắc với đá và lắc đều. Rót ra ly chứa đá, có thể trang trí bằng một lát chanh nếu muốn.

(*) Pha mật ong với nước nóng theo tỉ lệ 3:1 rồi khuấy đều cho đến khi mật ong hòa tan, sau đó để nguội, đóng chai và sử dụng.

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!