Ads slot

Crème de Cacao-Rượu mùi chocolate

Crème de Cacao-Rượu mùi chocolate

Đối với thứ rượu ngọt ngào này thì chẳng ai còn lạ gì nữa. Đặc biệt là với các bartender khắp nơi trên thế giới, Crème de Cacao đã trở thành một loại rượu nhất định phải có ở phía sau quầy bar. Tuy nhiên ít ai biết rằng quá khứ cũng như nguồn gốc của nó cũng đầy những nhập nhằng, mờ mịt và dường như không hề có một nguồn chính thống nào khẳng định chắc chắn xuất xứ của nó.
Crème de Cacao
Crème de Cacao

Bàn về lịch sử của Crème de Cacao thì dĩ nhiên là cũng phải nói về lịch sử của hạt cacao. Chúng xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu vào thế kỉ 17, và theo lịch sử được ghi nhận thì những người đầu tiên sử dụng chúng là những tu sĩ người Pháp, với mục đích để nấu rượu. Cũng chính vào thời điểm này các tu viện ở khắp nơi trên nước Pháp cũng đang sản xuất nước Tonic và rượu làm từ cây ngải tây với mục đích chữa bệnh. Thứ mà ngày nay chúng ta gọi là Crème de Cacao dường như là một sản phẩm được tạo ra trong những quá trình thử nghiệm ở thời đó. Tuy nhiên chẳng ai ghi nhận được một cột mốc thời gian nhất định hay thậm chí là một cái tên của người làm ra nó lần đầu cũng không có.

Nhờ vào sự chuyển mình của giới pha chế vào thập niên 1980s-1990s mà giới mộ điệu bắt đầu biết đến Crème de Cacao như là một nguyên liệu trong những thức uống như Brandy Alexander. Trong suốt thời kì Prohibition ở Mỹ, các bartender đã dùng Crème de Cacao như là một thứ nguyên liệu thượng hạng, tạo ra nhiều thức uống mới vốn đã trở thành biểu tượng đối với những người yêu mến cocktail của thời ấy. Một số tiêu biểu có thể kể đến là 20th Century, Grasshopper, Chocolate Martini…v.v., mà ở thế kỉ 21, có rất nhiều bartender đã dựa theo những công thức đó để tạo ra các biến tấu của riêng họ, âu cũng là sự chứng tỏ rằng Crème de Cacao là thứ nguyên liệu chưa hề lỗi thời.

Tùy vào cách làm mà Crème de Cacao có thể tồn tại dưới nhiều loại khác nhau. Nói cho đúng thì có 2 loại: chiết lọc và chưng cất. Phương pháp chết lọc cũng tương tự như việc làm cà phê phin vậy: bạn dùng một cái bộ lọc cỡ lớn và cho hạt cacao vào trong. Sau đó bạn từ từ cho rượu trung tính vào, đến khi thu được kết quả là một loại rượu có màu tối, vị rất đắng nhưng lại đầy ắp vị cacao nguyên chất. Đối với phương pháp chưng cất, sau khi hoàn thành chưng cất người ta sẽ ngâm thêm hạt cacao vào trong rượu và hạt vanilla để góp phần tăng thêm mùi vị. Loại Crème de Cacao làm theo cách này thường sẽ cho ra màu trong suốt, và vị gần như socola sữa.

Trong quá khứ thì đã có một thời gian Crème de Cacao đã từng bị xem thường vì sự làm ngọt quá lố của các nhà máy. Ngày nay Crème de Cacao đã trở nên đa dạng, phong phú về nhãn hiệu cũng như mùi vị. Điều này là tín hiệu đáng mừng cho những người làm nghề pha chế vì họ vẫn có thể tiếp tục tha hồ sử dụng loại rượu đa năng này để thả sức sáng tạo nên một thế giới đầy màu sắc của cocktail nói riêng cũng như các loại thức uống nói chung.

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!