Ads slot

Các loại chanh dùng để pha chế cocktail-part 1

Các loại chanh dùng để pha chế cocktail-part 1

Chanh xanh (lime) và chanh vàng (lemon) có thể coi là hai người bạn thân cận nhất của mỗi bartender. Chanh xuất hiện trên mọi mặt trận từ các loại mixed drink cho đến các thức uống không cồn, đặc biệt là trong cocktail. Chanh luôn là thứ nguyên liệu đầu tiên mà một người làm bar nghĩ tới khi phải lên danh sách đặt hàng cho quán.
Các loại chanh dùng để pha chế cocktail
Các loại chanh dùng để pha chế cocktail
Dù như thế, nhưng người bạn này lại vô cùng khó tính! Chỉ cần không cẩn thận một xíu cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của một ly nước, chỉ cần không để ý thì bạn cũng dễ dàng vứt hết mớ chanh mới vắt vì nó đắng ngắt. Vậy mọi người đã thật sự hiểu hết về hai người bạn khó tính này chưa ? Hãy cùng mình bước vào thế giới của những người bạn và lắng nghe họ nói gì nhé! (Ở đây mình sẽ gọi tên Lime và Lemon cho quen thuộc)

1/ Phân biệt Lime và Lemon

Ở bài viết trước về “Chi Cam chanh”, admin T cũng đã viết sơ bộ về nguồn gốc, hình dáng của hai loại chanh này. Bài này mình sẽ làm rõ hơn những ý đó.

Thật sự mà nói, có thể so sánh Lime như con gái Việt và Lemon như con gái Tây. Lime có hình dáng nhỏ tròn, xinh xắn, da dẻ mịn màng, xanh mướt. Lemon to hơn với hai chóp nhọn khá đặc trưng, khoác trên mình lớp da vàng óng, săn chắc. Thật ra thì vỏ Lime khi chín cũng sẽ chuyển vàng, nhưng thường sẽ được thu hoạch và sử dụng khi còn xanh. Lime có nồng độ axit cao hơn nên độ chua cũng cao hơn rất nhiều, vị đắng cũng đậm hơn, luôn để lại dấu ấn sâu sắc. Còn Lemon ngược lại hoàn toàn, vị chua, vị đắng đều nhẹ nhàng, dễ chịu, mang một vẻ phóng khoáng, tự do của con gái Tây. Hương thơm cũng vậy, Lime sẽ nồng và nổi bật, Lemon sẽ thoang thoảng, phải tinh tế mới phát hiện ra, nếu để ý kĩ một xíu có thể cảm nhận cái mùi ngòn ngọt của Lemon phảng phất đâu đó.

Thế mới nói, Lime và Lemon tuy chung họ, nhưng lại hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại mang một vẻ riêng đặc trưng để góp mình vào những loại thức uống thật ngon. Cũng như dù là con gái Việt truyền thống hay con gái Tây tự do, phóng khoáng thì mỗi người đều mang một vẻ rất riêng, cùng tô thêm những màu sắc rực rỡ cho cuộc sống.
Và tất nhiên sẽ có những mẹo nhỏ để bạn dễ dàng chọn lựa những trái chanh chất lượng nhất cho mình.

2/Cách lựa chanh

Để chọn những trái chanh mọng nước nhất thì việc đầu tiên là vỏ chanh. Vỏ chanh càng mỏng, mịn và căng thì chanh càng nhiều nước. Bạn có thể dùng móng tay ấn vào vỏ chanh để tinh dầu bắt ra, mùi hương thơm dễ chịu cho thấy là chanh tươi, còn mùi hăng nồng là chanh đã qua phun thuốc.

3/Dụng cụ vắt chanh bằng tay hay máy vắt chanh?

Câu trả lời : “Tùy hoàn cảnh và mục đích sử dụng của bạn”.

Dù là tay hay máy đều có ưu điểm, khuyết điểm riêng. Nếu bạn hiểu rõ về mỗi phương pháp thì việc đưa ra lựa chọn dùng phương pháp nào trong trường hợp nào sẽ vô cùng dễ dàng.

Trước tiên hãy nói về dụng cụ vắt chanh bằng tay. Trong trường hợp chỉ cần vắt chanh để làm một ly cocktail, bạn có thể vắt chanh ngay bằng dụng cụ sau đó đong trực tiếp bằng jigger. Để vắt chanh dễ dàng và vắt được nhiều nước nhất có thể thì bạn cần cắt chanh đúng cách. Việc này rất quan trọng, khi bạn cắt không đúng, sẽ lãng phí rất nhiều. Lãng phí thời gian, công sức và cả nước chanh.

Mẹo cắt chanh như sau : bắt đầu với việc cắt hai đầu của quả chanh. Sau đó cắt dọc một phần hai quả chanh. Cuối cùng là cắt đôi quả chanh theo chiều ngang. Xong! Có thể bạn sẽ thấy qui trình cắt phải thêm hai, ba đoạn nhưng thực chất chỉ mất thêm hai, ba giây mà bạn đã có thể vừa tiết kiệm sức khi vắt, vừa vắt được nhiều nước chanh hơn. Quá tiện đúng không? Hôm nay hãy thực hành ngay nhé!

Nhưng đối với một quán bar, bạn sẽ không có thời gian vắt từng quả chanh một như thế. Bạn sẽ phải vắt một lượng lớn nước chanh và trữ sẵn trong chai. Đây là lúc bạn cần máy vắt chanh. Máy vắt chanh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều sức và thời gian. Bù lại bạn sẽ gặp một số khó khăn như kiểm soát chất lượng khi phải vắt quá nhiều chanh cùng một lúc, hoặc nó sẽ tạo nên một đống bừa bộn trong quầy bar mà không một ai muốn khách hàng thấy được cảnh đó. Đó là lý do các bartender luôn phải vắt chanh lúc đầu giờ. Nếu không còn sự lựa chọn mà bạn phải vắt chanh khi có khách đang ngồi tại quầy bar và dõi theo từng hành động của bạn, hãy sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng và logic.

4/Cách bảo quản nước chanh

Quay trở lại với việc vắt chanh. Sau khi vắt xong lượng nước chanh cần thiết cho một đêm, hãy chiết qua những chai thủy tinh và giữ lạnh ngay lập tức. Lưu ý, bạn phải vệ sinh cẩn thận chai chứa nước chanh trước nhé.

Có những bạn hỏi mình nước chanh tươi giữ lâu nhất trong bao lâu, làm thế nào để kéo dài thời gian tươi của nước chanh. Mình cũng xin nói luôn, một khi đã gọi là “nước chanh tươi” thì sẽ không có “Hạn sử dụng” cụ thể. Thời gian bảo quản nước chanh tươi chỉ là tương đối. Quan trọng phải quan sát trước khi sử dụng. Nếu thấy nước chanh có mùi lạ, có sự biến đổi về màu sắc, chứng tỏ nó đã bị oxy hóa cao, bị vi khuẩn không có lợi tấn công.

Tiếp đến là phải nếm trước khi sử dụng. Thứ nhất, bạn sẽ không biết khi nào chanh có thể bị đắng. Thứ hai, độ chua của chanh là tương đối và nó thay đổi từng giờ, từng ngày, rộng hơn thì nó còn tùy thuộc vào giống chanh nơi bạn ở, đợt chanh thu hoạch ngày hôm đó có tốt hay không..v.v. Cho nên việc nếm trước sẽ giúp bạn xác định được độ chua của chanh để tăng giảm định lượng cho phù hợp với công thức cocktail và đảm bảo độ cân bằng của mùi vị.

“Wherever you go, whatever you make, you have to taste ingredients first. Ingredients never the same, it’s changing all the time” – Đây là những gì Bar manager của mình chia sẻ.
-Bri-CCCT

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!