Ads slot

Penicillin-Thuốc đắng dã tật

Penicillin-Thuốc đắng dã tật

Penicillin, một chất kháng sinh có giá trị phải gọi là quan trọng nhất trong lịch sử loài người. Nó là chất kháng sinh được dùng, nếu nói không ngoa, là nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, thứ mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn ngày hôm nay là một thức uống, một ly cocktail. Đúng vậy, một ly cocktail với lịch sử khá khác so với những gì bạn tưởng tượng.

Nếu phải bàn về nguồn gốc của ly cocktail mang tên Penicillin thì nó chỉ mới vừa xuất hiện trong khoảng đầu thế kỉ 21 này mà thôi. Hay nói đúng hơn thì nó chính thức được ra đời vào năm 2005. Người tạo ra nó là một bartender tên Sam Ross, khi ông đang làm việc tại quán Milk & Honey (*) ở thành phố New York. Thực tế thì công thức của Penicillin là một “variation” , một “biến thể” , mà Sam tạo ra từ một thức uống khác của một người đồng nghiệp của ông, gọi là Gold Rush (**), được tạo ra vào năm 2001.
Penicillin--Thuốc đắng dã tật
Cocktail Penicillin – Thuốc đắng dã tật

Vậy nếu câu chuyện của Penicillin chỉ có như thế thì lý do nào khiến tôi quyết định viết về nó? Có thể nói, đây là một món cocktail mang tính ảnh hưởng toàn cầu nhất mà có lịch sử trẻ nhất: nó chỉ mới tồn tại trong 13 năm nay. Hãy thử nghĩ về những công thức như Negroni, Manhattan, Whisky Sour, Cosmopolitan, Martini, Daiquiri, Moijto, Ramos Gin Fizz, …v.v. Tất cả chúng đều là những món cocktail phổ biến, giới mộ điệu không ai là không biết, nhưng chúng đều có niên đại từ gần chục, trăm năm trước. Trong khi đó, Penicillin, vốn chỉ mới xuất hiện trong vòng 13 năm trở lại đây đã gây nên một cơn sốt chưa từng có, đối với những người yêu mến cocktail cũng như đối với giới bartender.

Ngay sau khi Sam Ross tạo ra món Penicillin, thực sự thì phải đến tận gần 1 năm sau thì nó mới bắt đầu tìm được đà phát triển. Một ly cocktail với gừng, mật ong, Whisky, chanh, và còn cả một lớp rượu Single Malt được phủ lên bề mặt của nó. Tất cả hòa quyện để tạo nên một hương vị dễ chịu, nồng nàn, lại mang theo mình cái mùi vị đặc trưng của khói và than bùn không lẫn vào đâu được. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến những người chưa từng thích rượu Whisky phải suy nghĩ về việc nên thử gọi một ly Penicillin dù chỉ một lần.

Đối với giới bartender, người ta thi nhau dùng công thức của Sam Ross để tạo ra thêm vô vàn những “biến thể” khác của thức uống này. Người ta thay rượu nền Whisky bằng những Tequila, Rum, Gin…v.v, có người còn kết hợp các nguyên liệu gốc với nhiều yếu tố khác để biến nó thành những “biến thể” của các món cocktail khác nữa. Chính vì vậy mà theo tôi, Penicillin là một trong những món cocktail được tạo ra ở thời kì hiện đại của thế kỉ 21 mà bạn phải thử qua. Đối với người yêu rượu Whisky, đây là một lựa chọn để các bạn khám phá thêm một điều mới mẻ. Còn với những ai chưa từng thử qua Whisky, hoặc không có cảm tình với nó thì hãy vào bar và gọi ngay một ly Penicillin, cũng có thể coi đó là bước khởi đầu cho các bạn khi tiến vào lãnh địa của rượu Whisky.

Công thức pha chế Cocktail Penicillin:
  • 60ml Blended Scotch Whisky
  • 22ml syrup Gừng – mật ong (1)
  • 22ml nước ép chanh vàng (lemon juice)
  • 10ml rượu Whisky Laphroaig
Cho Blended Scotch Whisky, syrup và nước ép chanh vào bình lắc với đá và lắc đều. Rót ra ly chứa đá và dùng kĩ thuật “Layering” để làm nổi rượu Laphroaig lên trên bề mặt của thức uống. Trang trí bằng một miếng kẹo gừng.

(1) Cách làm syrup gừng-mật ong: cho nước và mật ong tỉ lệ 1:1 với một củ gừng gọt vỏ, xắt nhỏ vào trong nồi đun sôi. Khi đã sôi giảm lửa xuống để còn riu riu trong vòng 5 phút. Tắt bếp để nguội và cho cả hỗn hợp vào tủ lạnh để qua đêm. Hôm sau lọc lấy phần chất lỏng và sử dụng.

(*) Milk & Honey: một quán bar huyền thoại ở New York, vốn đã đóng cửa và ở địa điểm đó hiện tại là một bar với tên gọi Attaboy

(**) Gold Rush: khi nào có dịp tôi sẽ viết về nó

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!