Ads slot

Cocktail La Batanga-Linh hồn của Mexico

Cocktail La Batanga-Linh hồn của Mexico

Khi nhắc đến rượu Tequila, rất nhiều bartender trên thế giới dường như tránh xa nó khi sử dụng trong việc pha chế cocktail, ngoại trừ việc họ phải làm một tá các ly Margarita. Cái khó của việc dùng rượu Tequila nữa nằm ở việc hầu như có khá ít các công thức cocktail từ xưa được ghi chép lại với rượu nền là Tequila. Ngoài ra, việc lạm dụng uống Tequila theo phong cách uống shot cũng đã gây ảnh hưởng khá xấu tới hình ảnh của loại rượu này. Ấy vậy mà có một ông lão hơn 90 tuổi đến từ Jalisco, Mexico đã tạo ra một món cocktail ngon lành, sảng khoái, vừa tôn lên hương vị độc đáo của Tequila lại vừa không phức tạp, rườm rà.

Cocktail La Batanga
Cocktail La Batanga
Lão ông ấy tên là Don Javier Delgrado Corona, hiện vẫn đang sống và điều hành một quán bar nhỏ tại Mexico tên là “La Capilla” hơn 70 năm nay. Quán của Don Javier được mệnh danh là thánh địa phải đến của dân nghiện rượu Tequila chính cống. Quay trở về câu chuyện của La Batanga, món cocktail nổi danh khắp Mexico ấy được Don Javier tạo ra vào năm 1961 với mục đích không gì khác ngoài việc tạo ra một thức uống nhằm giới thiệu cho một hãng rượu Tequila được sản xuất cách quán của ông chỉ vài trăm mét. Điều mà ông không ngờ tới rằng La Batanga đã trở thành một thứ mang tính biểu tượng gắn liền với tên tuổi của ông cũng như quán bar của mình. Khách hàng nườm nượp đổ tới La Capilla chỉ để gọi món La Batanga, và không ai chịu ra về khi chưa uống được một ly. Có thể nói thức uống này gọi là linh hồn của người Mexico cũng không sai.

Vậy trong La Batanga gồm có những gì? Tequila, chanh, muối, nước đá, CocaCola, hết. Có lẽ đọc đến đây nhiều người sẽ thắc mắc vậy thì thức uống này có gì đặc biệt ? Nó đặc biệt không phải ở nguyên liệu, mà là ở người sáng tạo ra nó. Don Javier, mỗi khi làm một ly La Batanga, ông luôn dùng con dao cán gỗ to mà ông vẫn dùng để cắt chanh, bơ, ớt,…v.v trong hàng chục năm qua để khuấy món cocktail này (dĩ nhiên là con dao sạch).

Trong nhiều bài phỏng vấn có người hỏi vì sao lại phải làm như thế, ông đáp rằng nó sẽ tạo thêm một mùi vị đặc biệt hơn cho thức uống. Ông tin rằng con dao ấy, với hơn chục năm sử dụng, đã từng xắt, thái, gọt, băm qua hàng trăm, hàng nghìn thứ khác nhau thì các tinh túy của chúng cũng sẽ thấm đẫm vào bên trong con dao. Ngày nay, khi đến quán La Capilla, bạn vẫn sẽ thấy những người con của ông vẫn luôn tiếp nối truyền thống ấy của cha mình. Suy cho cùng đó cũng là một nét tinh thần độc đáo của món cocktail này. Các bartender hiện đại cũng vô cùng tôn trọng việc đó nên nếu tinh ý, họ sẽ dùng con dao đã cắt chanh để khuấy ly cocktail này cho bạn.

Công thức Cocktail La Batanga:

  • 60ml Tequila
  • Nửa trái chanh xanh (lime)
  • CocaCola
  • Muối
Viền miệng ly bằng chanh và muối. Cho Tequila vào ly với đá. Vắt nửa trái chanh vào ly. Sau đó thêm CocaCola đến đầy ly. Cuối cùng là dùng con dao mà bạn đã cắt chanh để khuấy nhẹ (nếu không thích thì có thể dùng bar spoon hoặc một cái muỗng dài để khuấy)

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!