Ads slot

Pastis-Những trưa hè ở Pháp

Pastis-Những trưa hè ở Pháp

Nếu bạn sống ở Pháp, mà muốn đi bar thì bất kể bạn đi đến nơi nào vào bất kì khoảng thời gian nào trong ngày thì bạn vẫn sẽ ngửi thấy mùi hương của rượu Pastis. Cái mùi hạt hoa hồi nồng nàn đến khỏ tả. Nếu người Ý tự hào vì có Campari thì người Pháp cũng có thể xưng bá thiên hạ với Pastis. Loại rượu này được tất cả già trẻ lớn bé gái trai ưa chuộng, và hầu như chẳng có người Pháp nào lại chê Pastis cả. Tôi đặt tựa cho bài viết là “Những ngày hè ở Pháp” vì khi dùng loại rượu này thì nó như đưa người ta đến một buổi trưa hè êm ả ở vùng ngoại ô yên bình của nước Pháp vậy.

Cái tên Pastis bắt nguồn từ từ ngữ “pastisson” của vùng Provence, có nghĩa là một hỗn hợp. Loại rượu này vốn rất ít người biết được công thức và cách làm. Tuy nhiên dẫu cho các nhà làm rượu Pastis luôn rất cẩn mật với việc bảo vệ công thức gia truyền của họ, thì người ta vẫn có thể nhận ra những mùi vị như đại hồi hoặc cam thảo không lẫn vào đâu được của Pastis. Nếu nói về Pastis thì trước tiên ta phải quay về với Absinthe. Thực sự mà nói thì rượu Pastis chính là bắt nguồn từ Absinthe – thứ rượu làm từ cây ngải tây vốn đã có quá nhiều tai tiếng trong lịch sử. Absinthe nguy hiểm đến nổi năm 1915 chính phủ Pháp đã ra lệnh cấm tiệt loại rượu này, tuy nhiên chỉ chưa đầy một thập kỉ sau, một làn sóng chính trị gia mới xuất hiện đã cho phép các loại rượu tương tự như Absinthe được trở lại thị trường, với điều kiện là chúng không thể chứa nguyên liệu ngải tây. Dần dà, thứ rượu ấy cũng len lỏi vào tầng lớp dân đen và rồi người người nhà nhà ai cũng bắt đầu tự làm rượu của riêng mình.

ricard
Rượu Ricard
Tuy nhiên có một người đàn ông đến từ vùng Marseille tên là Paul Ricard lại không thích điều đó, vì ông cho rằng họ tuy làm được rượu tại gia nhưng chẳng có công thức nào đúng chuẩn. Paul Ricard, lúc này là một thanh niên mới 23 tuổi, đã dành hàng tháng trời thử nghiệm công thức làm rượu cho riêng mình, và đến năm 1932, ông thành công.

Vốn là con trai của một thương gia bán rượu, Paul bắt đầu bán loại rượu mà mình đã tạo ra vào năm 1938. Ông gọi nó là “The true Pastis from Marseille” (Rượu Pastis chính gốc từ vùng Marseille). Đến năm 1974, công ty của Ricard và hãng Pernod đã sáp nhập tạo nên thương hiệu Pernod Ricard – công ty rượu lớn thứ hai thế giới thời điểm hiện tại. Rượu Pastis cũng từ đó mà trở thành thức uống được yêu thích thứ nhì tại Pháp, chỉ sau rượu vang mà thôi. Đặc biệt, đối với người dân ở phía nam nước Pháp, họ lại càng yêu quý thứ rượu này hơn nữa, vì đó là nơi khởi nguyên của nó. Nếu phải so sánh thì rượu Pastis của Pháp có giá trị biểu tượng như bánh mì Baguette hoặc mũ Beret vậy.

Ngày nay thì người ta hay uống Pastis một cách trực tiếp hoặc có thể pha với một ít nước. Điều thú vị là khi pha nước thì Pastis sẽ ngả sang màu trắng đục. Ấy là do người ta dùng tinh dầu của hạt hoa hồi để tạo mùi, và loại dầu này không tan trong nước, khi gặp nước chúng tạo nên những hạt tinh dầu cực nhỏ khiến rượu đổi sang màu trắng đục. Nếu muốn màu trắng đục này giảm bớt thì bạn cần pha Pastis với một lượng nước khá đáng kể. Các bartender hiện đại cũng đã và đang sử dụng Pastis như một thứ phụ gia trong các món cocktail ở khắp trời Tây.

Không có nhận xét nào

ĐĂNG KÝ CÂU CHUYỆN COCKTAIL

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Đảm bảo cập nhật kiến thức mới nhất!